Phát biểu của bác Lưu Đức Hồng nhân dịp khánh thành Đình làng

13:35 - 20/06/2019

Nhân ngày giỗ 2 năm của bác Lưu Đức Hồng, người sáng lập web làng (18/5/Âm lịch), caolaoha.com đăng lại bài phát biểu của Bác tại buổi lễ khánh thành Đình làng.

Phát biểu của bác Lưu Đức Hồng nhân dịp khánh thành Đình làng

Hôm nay, ngày 15 tháng 3 năm Tân Mão, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Xã Hạ Trạch của chúng ta long trọng tổ chức lễ khánh thành Đình Làng Cao Lao Hạ. Có thể nói, lễ khánh thành Đình làng ngày hôm nay là một trong những sự kiện lớn nhất, đáng ghi nhớ nhất của Xã ta trong vài chục năm qua; đánh dấu một mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển của Làng ta kể từ khi thành lập làng đến nay.

 

https://www.youtube.com/watch?v=IUXxMOKuWeI

 

Có được kết quả ngày hôm nay, toàn thể bà con Hạ Trạch xa quê hương chúng tôi đánh giá rất cao sự quyết tâm của 24 họ tộc trong Làng, đặc biệt là của 24 cụ trưởng họ; sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của toàn thể bà con ở quê nhà và ở xa quê; sự tận tâm, tận lực của Ban quản lý xây dựng Đình làng và sự lãnh đaọ sát sao của Đảng ủy, Chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Hạ Trạch. Thay mặt toàn thể bà con xa quê, chúng tôi vô cùng biết ơn và xin chân thành cám ơn.

Thưa toàn thể bà con, ngay sau khi thống nhất đất nước năm 1975, ý tưởng xây dựng lại Đình Làng đã được đề cập đến nhiều lần và đã trở thành nguyện vọng khát khao của tất cả con em Cao Lao Hạ chúng ta dù ở làng hay ở xa quê. Tuy nhiên, do nhiều điều kiện khách quan và chủ quan thời bấy giờ nên ý tưởng đó chưa thể thực hiện được. Mãi đến hôm nay làng ta mới hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa 62 lợi, nhân hòa, quyết tâm trên mới thành hiện thực.

Xây dựng lại Đình làng là thể hiện một tinh thần thống nhất, đoàn kết, tinh thần vì quê hương rất cao của toàn thể con em Hạ Trạch ở quê nhà cũng như ở xa quê. Đình làng ta được xây dựng từ sự đóng góp tiền của và công sức của toàn thể con em Làng ta; tùy theo hoàn cảnh mà người nhiều, người ít, người góp của, người góp công nhưng tất cả đều chung sức, chung lòng nhờ vậy mà chúng ta có được ngôi Đình khang trang, đáng tự hào như hiện nay. Sự chung sức, chung lòng đó chính là sức mạnh tổng hợp của Làng ta và mỗi chúng ta phải có trách nhiệm liên tục giữ gìn phát huy sức mạnh tổng hợp đó.

Ngày xưa Đình làng là trung tâm tâm linh, trung tâm văn hóa; là nơi diễn ra các sinh hoạt cộng đồng, nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của Làng; sau một thời gian gián đoạn những hoạt động trên đang dần dần mai một. Từ hôm nay, xã ta có Đình rồi, chúng tôi mong các Họ tộc, lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương sẽ có các biện pháp khai tác tốt nhất giá trị văn hóa của ngôi Đình để Đình làng ta không chỉ là một địa chỉ tâm linh đông vui vào những ngày rằm, giỗ tết mà còn là nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng mang đậm nét văn hóa Cao Lao Hạ.

Thưa toàn thể bà con, Cao Lao Hạ quê hương của chúng ta là một làng đặc biệt, sự đặc biệt đó thể hiện ở vị trí địa lý có cả sông, bãi bồi, đồng bằng, núi, hồ; có hệ thống các nhà thờ họ không ở đâu có được; có hệ thống đường xóm, đường làng, hướng nhà được quy hoạch chuẩn mực; có chùa, đình, miếu, nghĩa trủng cồn cui với phong tục thờ cúng cộng đồng đặc trưng; có có giọng nói, ngôn ngữ riêng biệt; có các truyền thống hiếu học từ thời cha ông... Chúng ta vô cùng tự hào được là con em của một vùng quê đặc biệt như Cao Lao Hạ.

Xây dựng Đình làng là bước đầu tiên trong lộ trình bảo tồn và phát huy những giá trị đặc biệt của Làng. Rồi đây chúng ta cần có kế hoạch 63 từng bước khôi phục các giá trị văn hóa vật thể như chùa, miếu thờ các nhân thần, các giếng làng, phôốc, sác bần Linh giang, cửu khúc long khê … và các giá trị văn hóa phi vật thể như các làn điệu thơ ca, hò vè, đối đáp, hương ước, ngôn ngữ, các trò chơi dân gian...

Sau những năm đổi mới, bộ mặt làng ta ngày càng thay đổi, trường học, trạm xá, nhà văn hóa ngày một khang trang; nhà của cao hơn, đẹp hơn; đường sá bắt đầu được bê tông ở một số thôn; Vực Sanh, Cửa Nghè đã được Nhà nước đắp đập cung cấp nước ngọt cho Làng qua hệ thống kênh mương nôi đồng được bê tông hóa; đã có nhiều trang trại chăn nuôi cá, vịt, cua ở trước và sau Làng; đời sống vật chất và văn hóa của bà con quê hương đã được nâng lên rõ rệt. Nhưng so với tiềm năng, với chiều dày truyền thống vẻ vang của làng thì những kết quả trên còn khiêm tốn. Làng ta vẫn còn tới gần 11% số hộ nghèo, trên 30% đường giao thông là đường xấu; số học sinh vào đại học mới vài chục cháu mỗi năm; trường Lưu Trọng Lư vẫn chưa đạt trường chuẩn quốc gia…Nay có Đình Làng rồi, được sự che chở, phù hộ của Thành Hoàng, mỗi người con Cao Lao chúng ta dù ở đâu, dù ở bất cứ cương vị nào cũng cần phải cố gắng hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa để quê hương Cao Lao Hạ chúng ta ngày càng phát triển, đưa Làng ta trở thành làng kiểu mẫu về mọi mặt xứng đáng với những gì mà các bậc tiền nhân đã để lại.

Một lần nữa, thay mặt bà con xa quê xin cám ơn 24 họ tộc, cám ơn Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND cùng toàn thể bà con quê nhà và bà con xa quê đã đồng sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng xây dựng Đình làng Cao Lao Hạ khang trang, to đẹp như hiện nay.

Kính chúc quê hương ta ngày càng phát triển.

Tác giả : Lưu Đức Hồng

Bình luận

Bài viết liên quan

Trăm năm bến cũ, người tình già ơi!
Ngập ngừng dưới tán hoa sưa
GS.TSKH Phan Đình Châu: Quê hương là trái bần chua ngọt...
Mần được không con
Mùa thu không vàng

Video clip