Phát huy truyền thống sức trẻ vươn lên

10:17 - 25/10/2015

Phát biểu của thầy giáo Lưu Trọng Hoành, hiệu trưởng trường THCS Lưu Trọng Lư nhân ngày khai giảng năm học mới 2015-2016

 

Trường THCS Lưu Trọng Lư, tiền thân là Trường cấp 2 Hạ Trạch, thành lập năm 1962, trải qua nhiều lần tách nhập, đến năm học 2008-2009, trường được đổi tên thành trường THCS Lưu Trọng Lư theo quyết định số 4938/QĐ-UBND của UBND huyện Bố Trạch.  Trường THCS Lưu Trọng Lư đóng trên địa bàn xã Hạ Trạch, một vùng quê “Địa linh nhân kiệt” nổi tiếng hiếu học, là quê hương đã sinh ra nhiều người con ưu tú như danh tướng Lê Mô Khải thời Cần Vương chống Pháp, Trung tướng anh hùng LLVTND Lê Tri thời chống Mỹ, nhà thơ Lưu Trọng Lư đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, học sinh của trường đội trưởng Rôbôcon Lưu Anh Tiến đạt giải nhất cuộc thi quốc tế Châu Á Thái Bình Dương, ...

 

 

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, đến năm 2012,  trường THCS Lưu Trọng Lư đã trở thành ngôi trường khang trang sạch đẹp, trường có tổng số 9 lớp với 330 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường hiện tại có có 25 người, trong đó 100% gv đạt chuẩn, 55.6% gv đạt trên chuẩn; 10 GV đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp huyện, 03 GV dạy giỏi cấp tỉnh. Nhiều năm liền, Nhà trường giữ vững danh hiệu tập thể LĐXS, CĐ VMXS được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen và cờ thi đua, Chi bộ đạt Chi bộ TSVM tiêu biểu.

 

Năm mươi năm qua, trường THCS Lưu Trọng Lư đã không ngừng nỗ lực phấn đấu phát triển vươn lên đạt thứ hạng cao trong các trường của toàn tỉnh. Tỉ lệ HS khá giỏi hàng năm từ 38-40%; tỉ lệ HS xếp loại hạnh kiểm khá tốt từ 96,1% trở lên. Tốt nghiệp THCS đạt tỉ lệ 100% . Kết quả hàng năm thi vào lớp 10 THPT luôn đứng thứ 2, thứ 3 của huyện. Chất lượng HSG văn hóa, thi giải toán trên mạng và thi Olympic Tiếng Anh, thi năng khiếu cấp huyện, cấp tỉnh trong 3 năm liên tục luôn luôn giữ vững và phát huy. Nhà trường chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của thầy và trò, tổ chức được nhiều hoạt động giáo dục đạo đức học sinh, giáo dục truyền thống, nhiều sân chơi bổ ích, hấp dẫn lôi cuốn học sinh như: thi rung chuông vàng, thi sắc màu tuổi thơ, văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, tham quan báo công tại quê Bác Hồ và ngã ba Đồng Lộc. Đặc biệt, trường luôn đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, giữ gìn trường xanh-sạch-đẹp. Kết quả thật đáng tự hào,  trường THCS Lưu Trọng Lư được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 11/2012, và được Sở GD- ĐT Quảng Bình công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 vào tháng 8/2014. Liên tục trong các năm học từ 2010-2011 đến nay đều đạt danh hiệu Tập thể LĐXS.

 

 

Trường THCS Lưu Trọng Lư có được thành tích như ngày hôm nay là nhờ có sự cố gắng nỗ lực hết mình của thầy và trò nhà trường và sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Phòng GD&ĐT, các phòng ban chuyên môn của huyện Bố Trạch; Đảng ủy, HĐND, UBND, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Hạ Trạch. Tự hào với những thành tựu đã đạt được, thầy và trò trường THCS Lưu Trọng Lư quyết tâm cố gắng hơn nữa để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và không ngừng phấn đấu để nhà trường ngày càng vững mạnh hơn.

 

Phát huy truyền thống đó, vào đầu năm học 2015 – 2016, nhà trường đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công lễ khai giảng năm học mới, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong học sinh và các thầy cô giáo. Trong năm học mới 2015-2016 nhà trường quyết tâm tiếp tục duy trì và từng bước nâng cao kết quả PCGD, chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn. Đặc biệt là triển khai có hiệu quả dạy học theo mô hình Trường học mới Việt Nam ở lớp 6. Chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ và tự bồi dưỡng trong đội ngũ CBGV, nhân viên  đặc biệt là kĩ năng ứng dụng CNTT trong giảng dạy và công tác.

 

Trong lễ khai giảng năm học 2015-2016, nhà trường vinh dự được đón đoàn công tác về thăm và chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch, lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương về dự và biểu dương sự phấn đấu vươn lên của nhà trường. Với trách nhiệm Hhiệu trưởng nhà trường, lần đầu tiên được đón đoàn công tác của Tỉnh, của Huyện và vinh dự được báo cáo thành tích của trường trong thời gian gần đây và tuyên bố khai giảng năm học mới 2015-2016 được bắt đầu.

 

… “Trong ngày vui hôm nay, chúng ta vui mừng chào đón 62 em học sinh lớp 6 - những học trò nhỏ nhất của nhà trường. Các thầy giáo, cô giáo mong muốn các em sớm hòa nhập với các anh chị và thực sự mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

 

Năm học 2014 – 2015, Trường THCS Lưu Trọng Lư đã kết thúc thắng lợi với 51 em học sinh giỏi, 103 học sinh tiên tiến. Trong kỳ thi HSG văn hóa cấp Tỉnh có 4 giải, cấp huyện có 43 giải. Bên cạnh đó còn có 3 giải năng khiếu ( 2 giải TDTT và 1 về kể chuyện Bác Hồ).  Năm học qua hoạt động thi đua dạy tốt của các thầy cô giáo tiếp tục được đẩy mạnh, đội ngũ giáo viên của nhà trường tiếp tục khẳng định được năng lực chuyên môn vững vàng của mình bằng những thành tích xuất sắc. Kết quả có 03 thầy cô giáo đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ  sở, 21  thầy cô giáo đạt danh hiệu LĐTT. Nhà trường đạt tập thể Lao động xuất sắc, Công đoàn được nhận cờ của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam…

 

Xin nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của các thầy cô giáo và các em học sinh trong năm học vừa qua!...”

 

Vinh dự lớn lao, trách nhiệm nặng nề, cá nhân tôi được trở thành người hiệu trưởng thứ 14 giữ trọng trách cùng đồng đội, chèo lái con thuyền THCS Lưu Trọng Lư vững vàng ra khơi, đưa sự nghiệp giáo dục xã nhà đến bến bờ vinh quang mà các thế hệ hiệu trưởng đi trước đã dày công xây dựng. Được làm người quản lý nơi một ngôi trường có bề dày truyền thống, nơi quê hương anh hùng địa linh nhân kiệt có bề dày lịch sử, đã làm cho tôi có nhiều cảm xúc vừa mừng vừa lo.

 

Mừng là được huyện tin tưởng, ngành tin tưởng giao cho mình một trọng trách lớn lao, vừa được bổ nhiệm về một ngôi trường THCS có uy tín, có thành tích nhất nhì của Huyện; Mừng là được về nơi một môi trường giáo dục có nền nếp, có phong trào thi đua dạy và học vững chắc, có tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng chung tay xây dựng nhà trường. Mừng là được về nơi một trường chuẩn Quốc gia, có một đội ngũ quản lý kỳ cựu tâm huyết giàu kinh nghiệm, đã về hưu nhưng những bài học về công tác quản lý vẫn luôn là người  thầy mẫu mực giúp mình tiếp tục trở thành người cầm lái vững vàng theo bước chân các thế hệ đi trước. Mừng là được tiếp nhận một cơ ngơi  về CSVC khang trang, có điều kiện để phát huy phong trào thi đua  “ dạy tốt học tốt ”; Mừng là tiếp xúc một đội ngũ sư phạm nhiệt tình say sưa “ Tất cả vì học sinh thân yêu ”, giàu năng lực trí tuệ, không ngừng đổi mới đi lên. Mừng là được bồi dưỡng và giáo dục một thế hệ  học sinh ngoan ngoãn, biết phát huy truyền thống hiếu học, chăm học, chăm làm, luôn luôn trau dồi kiến thức chịu khó vươn lên để học giỏi, để đạt các đỉnh cao trong các kỳ thi các cấp. Mừng là được phát huy thành tích của ngôi trường mang tên nhà thơ Lưu Trọng Lư được gia đình và dòng họ chăm lo có một giải thưởng Lưu Trọng Lư khích lệ hàng năm, cho thầy và trò tiếp tục phấn đấu vươn lên; mừng là nhà trường được trang báo của làng Caolaoha.com luôn luôn cùng đồng hành biểu dương sự phấn đấu vươn lên của trường để luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng con em đồng hương khắp cả nước hướng về mái trường thân thương một thời gắn bó… Mừng là được về một địa phương được lãnh đạo Đảng, chính quyền các đoàn thể chăm lo, được Hội phụ huynh nhiệt tình giúp đỡ.

 

               Lãnh đạo địa phương, hội khuyến học, nhà trường thả thông điệp trong Lễ phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2015

 

Với biết bao nỗi mừng vui và điều kiện thuận lợi như vậy, nhưng trong lòng của một  hiệu trưởng trẻ như tôi vẫn canh cánh bao nỗi lo toan… Lo là lo một nhà trường có thành tích cao như vậy mình có giữ và phát huy được thành tích mà các thế hệ lãnh đạo đi trước, các thầy cô đi trước đã dày công vun trồng không ? Lo là lo mình còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm  trong lãnh đạo chỉ đạo phong trào của nhà trường đang ở đỉnh cao của lòng tin yêu và địa chỉ tin cậy của nhân dân, của Đảng ? Liệu năm học này và các năm sắp tới các chỉ tiêu văn hóa của học sinh về đại trà và mũi nhọn các cấp có giữ vững và phát huy không ? Phong trào thi đua dạy giỏi, đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp liệu có được giữ vững và tăng lên không ? Biết bao khó khăn, biết bao thử thách trong hoàn cảnh cơ chế thị trường hiện nay liệu có vượt qua nổi không? Cơ sở vật chất, nhất là phòng học bộ môn đang từng ngày xuống cấp theo thời gian liệu có được các cấp các ngành chăm lo khắc phục không? Biết bao điều bỡ ngỡ, biết bao điều lạ lẫm với một môi trường mới với một người quản lý còn quá mới đối với cá nhâ tôi là một điều trăn trở đầy thách thức …?

 

                                    Dãy phòng chức năng cấp 4 của nhà trường

 

Biết bao nhiêu câu hỏi, biết bao điều trăn trở, nhưng tôi tin ở trái tim và nghị lực của mình, tin vào đội ngũ sư phạm đầy tâm huyết và ý chí vươn lên. Tin vào niềm tin của Đảng của dân đã đặt lên vai mình sứ mệnh của một nhà trường tràn đầy sức trẻ vươn lên, trên nền của một truyền thống đã được các lớp người đi trước để lại. Tin vào sự giúp đỡ của các thế hệ cựu học sinh, cựu giáo viên, của phụ huynh, của hội đồng hương của Đảng chính quyền các cấp luôn hướng về chung tay xây dựng. Ngôi trường mang tên cố nhà thơ Lưu Trọng Lư, người con ưu tú của làng Cao Lao Hạ sẽ hết lòng nâng cánh cho trường vững bước vượt qua mọi thử thách gian lao.

 

Với sức mạnh tổng hợp của nhà trường, với bề dày xây đắp hơn 50 năm qua, với quê hương văn vật, giàu truyền thống yêu nước, cần cù và sáng tạo; một quê hương giàu truyền thống hiếu học, giàu truyền thống khoa bảng, giàu truyền thống đoàn kết, nhất định với sức trẻ của đội ngũ mới đầy năng lực, tri thức và trí tuệ, một ban giám hiệu năng động sáng tạo biết khơi dậy tiềm năng, biết học hỏi và tìm tòi, những điều hay, những kinh nghiệm tốt trong chuyên môn, trong lãnh đạo chỉ đạo của các thế hệ hiệu trưởng đi trước thì chắc chắn Trường THCS Lưu Trong Lư sẽ mãi mãi giữ vững và phát huy truyền thống vinh quang của nhà trường, thỏa lòng mong đợi và niềm tin yêu của dân của Đảng và các thế hệ hôm qua, hôm nay và mai sau.

Tác giả : Lưu Trọng Hoành

Bình luận

Bài viết liên quan

Lễ vinh danh học sinh giỏi cấp tỉnh
Học sinh trường THCS Lưu Trọng Lư đạt gải cấp tỉnh
Nguyễn Thị Minh Ánh đạt giải nhất cấp tỉnh môn sinh học
Cảm nhận từ một cuộc thi
Hạ Trạch quê hương em

Video clip