Phụ nữ Hạ Trạch xây dựng nông thôn mới

11:04 - 15/05/2016

Phóng sự về phụ nữ xã Hạ Trạch với phong trào xây dựng nông thôn mới của anh Lê Chiêu Phùng

 

Hội Phụ nữ xã Hạ Trạch có gần 700 hội viên sinh hoạt tại 9 Chi hội cơ sở, là một trong những Hội có số hội viên lớn của huyện Hội Phụ nữ Bố Trạch. Những năm gần đây, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên gắn với công tác xây dựng Hội vững mạnh…bước đầu thu được nhiều kết quả đáng được ghi nhận.

 

Là một địa phương thuần nông, lại chịu ảnh hưởng lớn về thiên tai, hạn hán, đặc biệt, hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại nên kinh tế xã Hạ Trạch vẫn thuộc diện chậm phát triển của huyện Bố Trạch. Tuy vậy, với những tiềm năng sẵn có về nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, du lịch…nên xã Hạ Trạch vẫn được Bố Trạch chọn một trong 7 địa phương làm điểm của huyện về “xây dựng nông thôn mới”. Mặc dù đến nay vẫn chưa hoàn thành 19 tiêu chí nhưng được chọn xây dựng điểm là một thuận lợi lớn là cơ hội để xã Hạ Trạch phát huy tốt thế mạnh của địa phương. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hạ Trạch lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, đó là: Đẩy mạnh phát triển kinh tế, tập trung thâm canh lúa, từng bước đưa chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thành ngành mũi nhọn…Đảng bộ đánh giá cao vai trò các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội…trong đó, Hội Phụ nữ có vị trí quan trọng trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Sau Đại hội Đảng bộ, Hội Phụ nữ xã Hạ Trạch đã triển khai đồng loạt các phong trào, tổ chức cho các Chi hội đăng ký thi đua trước sự chứng kiến của Cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương. Các cuộc vận động của Hội  tập trung hướng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phong trào xây dựng nông thôn mới. Theo đó, hàng năm đã có hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên tham gia học tập và đăng ký thực hiện. Riêng năm 2015, có trên 3.400 lượt chị em đạt 3 tiêu chuẩn, trong đó hơn 600 chị đạt 3 tiêu chuẩn 5 năm liên tục; hàng chục chị em tham gia đóng góp tiền bê tông hóa hàng chục km đường với kinh phí hơn 7 tỷ đồng; tự nguyện hiến đất, tài sản, hàng rào để mở rộng đường giao thông nông thôn như chị Lân, chị Nguyễn Thị Hòa và nhiều chị em khác ở Chi hội 2, Chi hội 4, Chi hội 8… Trong sản xuất nông nghiệp, các chị em đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, chăn nuôi, mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả kinh tế, thu nhập cao như mô hình trang trại tổng hợp cá, lúa, vịt, lò ấp…của chị Nguyễn Thị Hiền ở Chi hội 8, mỗi năm thu 150 đến 200 triệu đồng. Mô hình kinh doanh tổng hợp của chị Nguyễn Thị Nguyệt ở Chi hội 7 mỗi năm thu trên 600 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 20- 25 chị em và rất nhiều mô hình sản xuất kinh doanh khác của chị em được nhân rộng trên địa bàn xã Hạ Trạch cũng như các địa phương lân cận. Từ phong trào lao động sản xuất, nuôi dạy con cháu chăm ngoan, học giỏi, nhiều chị em đã trở thành những tấm gương được Cấp ủy, Chính quyền, các cấp Hội phụ nữ, đặc biệt là cộng đồng dân cư ghi nhận.

 

Từ các phong trào thi đua, năm 2015, xã Hạ Trạch có 9/9 thôn đạt “Thôn văn hóa cấp huyện”, gần 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hoá, gia đình thể thao; có 9 đội bóng chuyền, 18 đội văn nghệ thường xuyên tập luyện và biểu diễn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn. Phong trào văn nghệ, TDTT phát triển sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ. Cùng với Hội Khuyến học tổ chức phát thưởng cho học sinh, giáo viên giỏi, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Đội ngũ cộng tác viên dân số luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện DS- KHHGĐ, phòng chống trẻ em suy dinh dưỡng…

 

Nói về phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ của Hội phụ nữ xã Hạ Trạch trong những năm tới, chị Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội cho biết: “Tiếp tục phát động phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo; không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) và phong trào xây dựng nông thôn mới. Với vai trò là người vợ, người mẹ, chị em không ngừng học tập nâng cao kiến thức về xây dựng cuộc sống mới, nuôi dạy con tốt, thường xuyên vận động các thành viên trong gia đình, cộng đồng tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, nếp sống văn minh, gia đình văn hoá”.

 

“Đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng, xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế- xã hội và sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới” là nhiệm vụ trọng tâm mà Đại hội đại biểu Hội Phụ nữ xã Hạ Trạch đề ra trong nhiệm kỳ 2016- 2021. Với những kết quả đã đạt được, hy vọng, Hội Phụ nữ xã Hạ Trạch còn có những bước tiến mạnh hơn trong những năm tới, góp phần phát triển kinh tế bền vững và xây dựng nông thôn mới trên quê hương Hạ Trạch Anh hùng.

Tác giả : Lê Chiêu Phùng

Bình luận

Bài viết liên quan

Những mẩu chuyện nhà nông
Làng Cao Lao Hạ quê mình
Đơn kiến nghị của anh Nguyễn Xuân Trường
Phát triển du lịch làng Cao Lao Hạ
Rác và thu gom rác hiện tại

Video clip