Tản mạn về Hội Đồng Hương Hạ Trạch tại Hàn Quốc

07:53 - 04/11/2023

Những dòng tâm sự giản dị mà chân thật của anh Lê Hoàng Vĩnh về Hội đồng hương Hạ Trạch tại Hàn Quốc

Tản mạn về Hội Đồng Hương Hạ Trạch tại Hàn Quốc

Lời anh Lưu Bá Lâm, Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch: Với uy tín và tấm lòng luôn hướng về quê hương của mình, anh Lê Hoàng Vĩnh đã được bà con Hạ Trạch tại Hàn Quốc bầu làm hội trưởng Hội Đồng Hương Hạ Trạch tại Hàn Quốc.  Anh Lê Hoàng Vĩnh thực sự là cầu nối giữa người đến trước và người đến sau, là nơi đoàn kết để người caolaoha sống ở Hàn Quốc xích lại gần nhau như một làng Hạ thu nhỏ. Trong những năm qua quê hương đã nhận được rất nhiều đợt hỗ trợ kinh phí cho việc giamr nghèo, phát triển giáo dục, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng hạ tầng mỗi khi xã có lời kêu gọi. Thay mặt quê hương, xin cảm ơn anh Lê Hoàng Vĩnh và bà con Hạ Trạch ở Hàn Quốc. Chúc bà con mạnh khỏe tiếp tục xây dựng tình đoàn kết ngày càng bền chặt giúp nhau làm ăn thuận lợi và giúp quê hương được nhiều hơn

 

 

TẢN MẠN VỀ HỘI ĐỒNG HƯƠNG HẠ TRẠCH TẠI HÀN QUỐC

 

Thời gian trôi đi thật nhanh, mới ngày nào anh em Hạ Trạch bước sang đất Hàn Quốc để sinh sống và làm việc sau những năm 2000 chỉ được đếm trên đầu ngón tay, rồi khi hai nước hội nhập, thì người việt nam nói chung và con em caolaoha nói riêng, được có nhiều cơ hội qua đất nước bạn. Giờ đây con số đáng mừng, đã có gần  một trăm người, thuộc diện lao động hợp tác, diện du lịch, và diện du học sinh Hạ Trạch sống và làm việc ở Hàn Quốc.

Nhớ lại ngày ấy cảm thấy bồi hồi xúc động. Khi nghe tin có người làng mình qua là chuông điện thoại của mình lại reo lên khi được anh em thông báo, rồi hỏi thăm và những lời động viên nhau, cùng với những món quà là những chiếc thẻ cào quốc tế để kết nối gọi điện về Việt Nam cho gia đình, tuy giờ đây cảm thấy bình thường, nhờ công nghệ thông tin phát triển, internet, zalo, facebook... nhưng thời điểm ấy rất quý giá.

Rồi những dịp lễ tết, trung thu, nghỉ hè là anh em đồng hương lại hẹn hò tụ tập trung vui vẻ. Nhớ nhất là vào nhịp rết Nguyên đán. Khi ấy mọi người tổ chức làm lễ tất niên và lễ đón giao thừa. Để đại diện người đứng ra làm lễ cúng tế, mọi người đã bầu mình làm hội trưởng vì mình lúc đó là người nhiều tuổi nhất. Hì hì, khi ấy tuổi cũng không còn trẻ nữa vậy mà khi chúc tết mọi người vẫn thấy hơi run và xúc động lắm. Và rồi lâu dần cũng thành quen.

Hội đồng hương Hạ trạch tại Hàn Quốc tụ họp được một thời gian thì vào những năm sau 2010 quê hương gặp nhiều bão lụt, thiên tai, và mình đã bàn bạc với một số anh em cốt cán xây dựng phong trào kêu gọi cùng chung tay, với tinh thần của ít lòng nhiều, lá lành đùm lá rách ủng hộ bà con gặp hoạn nạn ở quê, hoặc các công trình, nhằm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Được đông đảo mọi người đồng tình ủng hộ và phong trào được duy trì phát triển cũng rất nhịp nhàng cho đến hôm nay.

Tuy đóng góp của hội đồng hương Hạ Trạch tại Hàn Quốc không được lớn mạnh như các hội khác của quê hương, nhưng có lẽ vui nhất là sự kết nối giữa con em Hạ Trạch với nhau trên đất khách quê người, và sự liên kết của hội đồng hương với chính quyền địa phương.

Mong rằng với truyền thống tốt đẹp của quê hương Caolaoha quê mình, dù đi đâu, ở đâu cũng luôn yêu thương đùm bọc sẻ chia, và cùng nhau phát triển và thịnh vượng.

 Trân trọng!

 

Tác giả : Lê Hoàng Vĩnh

Bình luận

Bài viết liên quan

Đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội gặp mặt đầu xuân Giáp Thìn 2024
Mời họp mặt đồng hương Hạ Trạch tại Hà Nội
Trồng cây tại Cồn Cui
Gặp mặt đồng hương Hạ Trạch tại Đồng Hới
Mời họp đồng hương

Video clip