Thanh điệu và vấn đề cơ tầng Chăm trong thổ ngữ Cao Lao Hạ

17:48 - 21/03/2011

Thật tuyệt vời nếu chúng ta bảo tồn được ngôn ngữ quê mình.

 

Lời nói đầu:Trong quá trình sưu tầm thông tin cho trang caolaoha.com, trên Goolge tôi đã vô cùng ngạc nhiên và sung sướng khi tìm thấy một bài nghiên cứu có tên là "Thanh điệu và vấn đề cơ tầng Chăm trong thổ ngữ Cao Lao Hạ" của GS.TS Nguyễn Văn Lợi, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ học hàng đầu Việt Nam. Tôi cứ băn khoăn không biết có phải viết về ngôn ngữ của làng Cao Lao Hạ quê mình hay là một nơi nào khác (vì trang web chỉ đăng tên bài mà không đăng toàn bài). Với một tâm trạng rất hồi hộp, tôi đã tìm gặp PGS.TS Mai Quỳnh Nam, một trong những nhà xã hội học đầu đàn của Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu con người thuộc UBKHXH. Qua sự giới thiệu của PGS.TS Mai Quỳnh Nam, tôi đã liên hệ được với GS.TS Nguyễn Văn Lợi và được giáo sư cho biết bài nghiên cứu của Ông đã được báo cáo ở nhiều cuộc hội thảo khoa học cấp trường và cấp quốc gia. Để có được báo cáo này, GS.TS Nguyễn Văn Lợi cùng các cộng sự đã đến Cao Lao Hạ quê mình tìm hiểu nghiên cứu nhiều lần.

 

Bài nghiên cứu của Ông đầy tính hàn lâm với những ngôn từ mang tính chuyên môn sâu, nên mặc dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần nhưng tôi vẫn chưa thật hiểu một cách cặn kẽ. Tôi dự định phải gặp trực tiếp giáo sư, nghe giáo sư giải nghĩa xong mới đăng lên caolaoha.com để bà con biết, nhưng vì một số lý do nên mới chỉ trao đổi với giáo sư qua điện thoại mà chưa có dịp gặp trực tiếp.

 

Việc có một nhà khoa học hàng đầu nghiên cứu công phu về ngôn ngữ làng ta càng chứng tỏ ngôn ngữ làng mình thật là tuyệt vời, riêng có, đó là thực sự là nền văn minh, sự độc đáo về văn hoá của làng ta. Giới khoa học, người ngoài còn đến làng ta để nghiên cứu, tại sao chúng ta lại không gìn giữ bảo tồn chúng nhỉ, câu hỏi đó cứ lởn vởn trong đầu tôi và đã thôi thúc tôi viết bài "Ngôn ngữ của người Cao Lao Hạ" đăng trên caolaoha.com ngày 28/10/2010 (xem tại đây).

 

Thật tuyệt vời nếu chúng ta bảo tồn được ngôn ngữ quê mình. Xin giới thiệu với bà con bài nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Văn Lợi.

 

Lưu Đức Hải

 

 

 

Tác giả : Nguyễn Văn Lợi

Bình luận

Bài viết liên quan

Địa chí làng Cao Lao Hạ - đôi điều góp ý bổ sung
Thơ ca, hò hát dân gian
Hò ru con
Những chuyện giai thoại
Phong tục đón Tết ở làng Cao Lao Hạ

Video clip