Thông báo kết luận hội thảo dự thảo lịch sử xã Hạ Trạch

09:30 - 18/06/2014

Toàn văn thông báo kết luận về hội thảo dự thảo lịch sử xã Hạ Trạch diễn ra vào ngày 14/6/2014

THÔNG BÁO KẾT LUẬN
Hội thảo dự thảo lịch sử xã Hạ Trạch
-----------------------


Kính gửi: Bà con xa quê, các hội đồng hương!Sau khi dự thảo lịch sử làng Cao Lao Hạ - Hạ Trạch được đưa lên mạng Caolaoha.com, từ ngày 21/3 đến 24/4/2014, Ban biên soạn lịch sử rất phấn khởi đã nhận được 33 ý kiến của 19 người và 6 bài gửi về của 4 cá nhân và 01 tập thể hội đồng hương Hà Nội. Ngày 14/6/2014, Ban biên soạn đã tổ chức hội thảo, thành phần gồm: Ban biên soạn và mời một số giáo viên có nhiệt tình, chuyên môn về lịch sử ở quê; Hội đồng hương Đồng Hới: 07 người. Riêng Hội đồng hương Hà Nội không về được do công việc quá bận, lại ở xa, có gọi điện về thăm hỏi.
Sau khi nghe báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo do thầy Nguyễn Tiến Chung chủ biên, qua 14 ý kiến của 11 đại biểu tham gia hội thảo, chủ tọa hội thảo kết luận như sau:


* Đánh giá các nội dung góp ý:


Các ý kiến góp ý nhìn chung rất trăn trở, tâm huyết, có trách nhiệm cao với quê hương nên góp ý rất thẳng thắn, đề xuất rất khách quan. Mọi ý kiến góp ý gồm có 3 phần; ghi nhận cuốn dự thảo là một tài liệu quý Ban biên soạn đã xây dựng nên sau 13 năm dày công tìm hiểu, các ý kiến góp ý rõ ràng, có dẫn chứng từng nội dung cụ thể, do đó công tác tổng hợp, đánh giá, hội thảo được thuận lợi và đem lại hiểu quả cao, phần cuối là lời trao đổi tình cảm, khiêm tốn. Đặc biệt các bản góp ý gửi về trực tiếp cho Ban biên soạn rất công phu, trong đó có các đề cương được các đại biểu dự hội thảo trao đổi tranh luận nhiều, đánh giá đây là những công trình có chất lượng cao. Tuy nhiên, Ban biên soạn muốn được các ý kiến góp ý trên mạng ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại để được trao đổi trực tiếp, mời về dự hội thảo càng đáng quý hơn. Qua tổng hợp ý kiến góp ý, hội thảo kết luận như sau:


- Những nội dung góp ý, Ban biên soạn thống nhất với các ý kiến góp ý và xin tiếp thu:


1. Đề nghị thay đổi tên sách: Lịch sử Cao Lao Hạ - Hạ Trạch thành  Lịch sử xã Hạ Trạch.


2. Đề nghị thay đổi  năm: Thế kỷ XV đến thế kỷ XXI hoặc từ 1470-2010.


3. Đề nghị nội dung: Viết theo một đề cương khác.


4. Có ý kiến chọn nhà xuất bản để thẩm định, chọn chủ biên khác có điều kiện hơn.


5. Về nội dung: Viết ngắn gọn lại, không trùng lặp.


6. Cần khắc phục một số lỗi chính tả, cách đánh số thứ tự các mục đề.


7. Không nên đưa các bài báo vào lịch sử.


8. Các tên gọi nhân vật lịch sử nên có họ tên, chức danh, nếu có phải cụ thể.


9. Nghiên cứu lại một số mốc thời gian cho có sự thống nhất.


10. Cần dò lại chỉnh sữa các lỗi chính tả, các câu trích dẫn nên có chú thích rõ ràng của ai?  ở đâu?


11. Ngày hội làng 16/6 là ngày gì? nên giải thích rõ?


12. Các mục đề trong dự thảo dài nên chọn lọc lại cho gọn?


13. Thêm các phần: Danh nhân, Địa danh Ba Trại, phần phụ lục.


14. Cồn Cui nên nâng tầm lên Đàn xã tắc.


15. Có ý kiến cho Cửu Khúc Long Khê không phải là nhân tạo mà do thiên nhiên tạo nên.


16. Phần các Đại hội Đảng bộ nên viết gọn lại cho phù hợp với nội dụng Lịch sử làng.


17. Riêng Hội đồng hương tại Hà Nội đề nghị viết lại Lịch sử theo nội dung  đề cương mà Hội đồng hương Hà Nội đề nghị.


- Một số nội dung cần làm rõ, Ban biên soạn trao đổi như sau:


+ Cửu khúc Long Khê: Dựa trên dòng chảy tự nhiên, nhân dân đào sâu hơn, rộng hơn và có thể mở rộng về những vùng cần tưới để dẫn nước từ khe Vực Sanh về tưới cho đồng ruộng (có bài thơ về đào Cửu khúc Long Khê còn lưu lại).


+  Đàn Cồn Cui: Được các cụ cao tuổi cung cấp để cúng cô hồn (đã có trả lời trên mạng năm 2012) chưa tìm thấy có ý kiến nào về tổ chức cúng đất trời (tương tự đàn xã tắc).


+ Đồng Phố: Tên của một cánh đồng, nếu trước đây là phố xá sầm uất; chưa thấy truyền thư, truyền khẩu, hoặc dấu tích nào để lại.


+ Lễ hội Đình làng: Vào ngày 16/6 hàng năm, ngày mà mọi người trăn trở nhiều, vì chọn ngày để cúng tế. Do đó, lãnh đạo xã đã tìm hiểu, mở hội nghị, mời các cụ cao niên để xin ý kiến. Qua các ý kiến cho biết và hội nghị thống nhất ngày 16/6 hàng năm. Trong cả quá trình sau này vẫn tìm hiểu thêm nhiều người vẫn cho rằng đi dự lễ có trèo bàng và hái quả để ăn, phù hợp thời gian vào mùa hè.


Ban biên soạn sẽ nghiên cứu thêm, mong có được các tư liệu chính xác từ các ý kiến góp ý để ghi vào lịch sử được chính xác.


* Những nội dung kết luận của hội thảo đã thống nhất:


1. Tên cuốn lịch sử: Lịch sử xã Hạ Trạch.


2. Đề cương: Xây dựng một đề cương mới trên cơ sở nghiên cứu chọn lọc, sắp xếp các đề cương đã đưa ra hội thảo.


3. Người chủ biên: Hội thảo đã mời anh Nguyễn Văn Định – Công an tỉnh, có chuyên môn viết lịch sử ngành Công an Tỉnh làm chủ biên.


4. Ban biên soạn sẽ mời anh Định về để làm việc cụ thể, đồng thời trao đổi để thành lập một số tiểu ban giúp việc, như: Tiểu ban biên tập, Tiểu ban kiểm tra xác minh tư liệu nếu có những tư liệu chưa rõ.


5. Hội nghị mời thầy Nguyễn Tiến Chung vẫn nằm trong Ban biên soạn và thầy tiếp tục cùng Ban biên soạn hoàn thành cuốn lịch sử xã. Hội thảo ghi nhận công lao của thầy trong thời gian qua dày công cùng Ban biên soạn xã để cho ra được dự thảo cuốn lịch sử “đây là một tư liệu quý” là cái gốc để tiếp tục nghiên cứu và viết lại tốt hơn, đáp ứng yêu cầu mong muốn của quê hương.


Ban biên soạn lịch sử xã rất phấn khởi, cảm ơn sự đóng góp các ý kiến của bà con, hội đồng hương và sự thống nhất cao trong hội thảo và kính mong các ý kiến góp ý vẫn tiếp tục. Ban biên soạn xin chân thành nghiêm túc tiếp thu để đưa vào chỉnh sửa, bổ sung trong quá trình viết lịch sử xã./.T/M BAN BIÊN SOẠN
TRƯỞNG BAN


Lê Quang Tân

Tác giả : Lê Quang Tân

Bình luận

Bài viết liên quan

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Những mẩu chuyện nhà nông
Làng Cao Lao Hạ quê mình
Đơn kiến nghị của anh Nguyễn Xuân Trường
Phát triển du lịch làng Cao Lao Hạ

Video clip