Thu gom và xử lý rác thải ở Hạ Trạch

09:45 - 09/05/2014

Bài viết của anh Nguyễn Chung Quý về vấn đề rác thải ở Hạ Trạch hiện nay

  

 

Lời Ban Biên tập: Bài “Phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu” của anh Lê Chiêu Phùng đăng trên Caolaoha.com ngày 24/7/2014 viết về những tấm gương, những hoạt động thiết thực của các cựu chiến binh quê nhà nhằm tôn vinh nét đẹp trong đời sống hiện tại của các Bác, các O cựu chiến binh, những người đã hy sinh một phần xương máu, sức lực trong 2 công cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc lại đưa ra những bình luận ít liên quan đến chủ đề bài viết mà nghiêng nhiều hơn đến hoạt động vệ sinh môi trường của xã. Ban Biên tập xin đăng lại và chuyển các ý kiến của bà con đến bài viết “Thu gom và xử lý rác thải ở Hạ Trạch”  của anh Nguyễn Chung Quý  đã đăng trên caolaoha.com ngày 11/5/2-14 để phù hợp hơn với chủ đề.

 

 

Thu gom và xử lý rác thải ở Hạ Trạch

 

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách của nhiều các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Nguyên nhân làm môi trường bị ô nhiễm: Là từ những hoá chất độc hại, khói bụi từ các nhà máy, xe cộ; thuốc diệt cỏ, trừ sâu... và một nguyên nhân nữa gây ô nhiễm môi trường: Đó chính là rác thải!

 

 

  Thành ngữ Việt Nam có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Vậy mà hiện nay ngôi nhà chung của chúng ta đang tràn ngập rác. Ở Hạ Trạch cũng vậy: Trong những năm qua, vấn đề rác thải là vô cùng bức xúc. Rác trước cổng trường, rác tràn vào chợ, rác dọc đường Quan, rác quanh đường Bản. Rác từ Hói Hạ vào đến vực Sanh. Rác vứt xuống ao, vào mương thoát nước. Đường làng, ngõ xóm hầu như chỗ nào cũng có rác! Từ bao ni long đến xác chết súc vật, chai lọ thuỷ tinh, vỏ ốc bươu vàng…Bất cứ ở đâu, vứt được là cứ vứt, nhìn không thấy ai là vứt. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của nhiều người còn hạn chế và một nguyên nhân không kém phần quan trọng, đó là: chưa có nơi để thu gom và xử lý rác.

 

   Chúng ta phải biết rằng vứt rác ra nơi công cộng là chính chúng ta đã góp phần làm  môi trường thêm ô nhiễm. Rác là nơi sinh sống của các loại côn trùng, ruồi nhặng, chuột, nấm mốc, vi khuẩn…là nguyên nhân làm lây lan các mầm bệnh. Rác thải có thể gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường, tạo ra nhiều chất độc hại gây ô nhiễm không khí, đất và nước, làm mất mỹ quan của làng quê. Đặc biệt, với sức khoẻ của con người, rác gây ra các bệnh về hô hấp, về đường ruột, thậm chí gây ung thư... khi hít phải không khí bị ô nhiễm, uống phải nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Rác còn là những mảnh chai, mảnh thuỷ tinh mà khi dẫm phải cũng rất nguy hiểm với sức khoẻ của con người.

 

  

 

     Từ những bức xúc và đòi hỏi của nhu cầu thực tế, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, ngày 28/4/2014 UBND xã Hạ trạch đã ký hợp đồng với Công ty môi trường sinh thái Sỹ Hiền (Thanh Trạch) để thu gom rác thải trên địa bàn xã nhà. Công ty Sỹ Hiền có trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn xã về bãi rác tập trung của tỉnh, thuộc khu vực gần xã Lý Trạch. Để công việc thu gom rác thải được tốt và để cho quê hương – ngôi nhà chung của chúng ta được trong sạch hơn, thì mỗi người dân hãy nâng cao tinh thần tự giác, bảo ban nhau cùng chung tay, góp sức vì quê hương xanh, sạch, đẹp. Về phía chính quyền: Phải có trách nhiệm vận động, tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân, lấy dân làm gốc và tạo sự đồng thuận của bà con nhân dân, nêu cao ý thức bảo vệ môi trường của bà con, thay vì sự áp đặt...Đồng thời cũng phải có những quy định, thiết chế rõ ràng, nhằm hạn chế phản ứng tiêu cực, chống đối, “con sâu làm rầu nồi canh”. Với nhà thầu cũng vậy, hợp đồng phải chặt chẽ, rõ ràng và bình đẳng, tránh tình trạng thiệt thòi về cho bà con.

 

    

 

  Theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì vệ sinh môi trường là một trong 19 tiêu chí, đây là một tiêu chí khó, vậy nên cần sự chung tay góp sức của tất cả bà con chúng ta. Hơn nữa công việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

 

   Hy vọng với sự quan tâm của chính quyền, sự vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, mặt trận và sự đồng thuận của bà con nhân dân, vấn đề rác thải ở Hạ Trạch sẽ được sớm giải quyết, cho quê hương được sạch hơn, đẹp hơn…

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Tăng cường công tác quản lý di tích trên địa bàn xã Hạ Trạch
Bàn về tên xã mới khi sát nhập 2 xã Hạ Trạch và Mỹ Trạch
Khu dân cư Thôn 3 dự thi tuyến đường nông thôn mới
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Những mẩu chuyện nhà nông

Video clip