Thư ngỏ của trang tin caolaoha.com

15:52 - 02/08/2019

Suy nghĩ của caolaoha.com về việc khen thưởng những tấm gương học sinh nổi trội về đạo đức và có nhiều đóng góp cho các hoạt động cộng đồng

Thư ngỏ của trang tin caolaoha.com

 

Kính thưa toàn thể cộng đồng caolaoha.com và bà con quê hương

Trong di chúc công bố năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh có căn dặn phải đào tạo  thanh thiếu niên thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên”; trong một lần nói chuyện với học sinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Như vậy, trong mỗi thanh, thiếu niên thì tài và đức luôn luôn phải song hành cùng nhau, có quan hệ chặt chẽ với nhau, trong mối quan hệ đó, đức có vị trí đặc biệt quan trọng, hơn cả tài.

Tuy nhiên, hiện nay xã hội đang chú trọng nhiều hơn đến khuyến tài. Tại quê mình, hàng năm, Quỹ khuyến học xã đã phối hợp với các trường THCS Lưu Trọng Lư, trường Tiểu học Hạ Trạch đã tổ chức rất long trọng lễ tuyên dương và trao thưởng bằng tiền hoặc hiện vật cho cháu có kết quả học tập xuất sắc, đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trong khi đó, việc tuyên dương và khen thưởng các tấm gương học sinh nổi trội về đạo đức, hiểu biết về kỹ năng sống, đóng góp nhiều cho phong trào, cho cộng đồng chưa có được sự quan tâm tương xứng. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân về nhận thức của xã hội và quan trọng hơn là hiện chưa có nguồn kinh phí nào cho hoạt động khuyến khích này.

Từ thực tế trên, để có nguồn kinh phí ban đầu cho hoạt động, Quỹ caolaoha.com quyết định, bắt đầu từ niên khóa 2019 – 2020, mỗi năm Quỹ sẽ tài trợ cho sự nghiệp giáo dục quê hương 10.000.000đ (mười triệu đồng) để làm phần thưởng cho những những tấm gương học sinh xuất sắc về mặt đạo đức, có đóng góp và lan tỏa các lời nói và hành vi tốt đẹp của mình cho các hoạt động cộng đồng.

Việc tài trợ này sẽ chấm dứt trong trường hợp hoặc quỹ caolaoha.com không huy động được nguồn vốn, hoặc các hoạt động khuyến khích đạo đức của THCS Lưu Trọng Lư và trường Tiểu học Hạ Trạch không mang lại hiệu quả về mặt giáo dục và xã hội.

Đạo đức là hệ thống quy tắc, chuẩn mực xã hội mà con người căn cứ vào đó để tự nguyện điều chỉnh hành vi của mình, đó là cái gốc bên trong của con người và được chuyển hóa ra bên ngoài thông qua các lời nói và hành vi cụ thể.

Mỗi lứa tuổi, mỗi cương vị công tác khác nhau có các quy tắc và chuẩn mực đạo đức khác nhau và các quy tắc, chuẩn mực đó thường rất khó định lượng cụ thể. Trường THCS Lưu Trọng Lư, trường Tiểu học Hạ Trạch cần kết hợp với các Hội phụ huynh và các tổ chức xã hội khác tại địa phương; căn cứ vào các nội quy, quy chế của trường, của bậc học, đồng thời lưu ý đến đặc thù lứa tuổi triển khai xây dựng các tiêu chí và chương trình hành động cụ thể cho trường mình để có căn cứ cho việc trao thưởng được công bằng, đúng mục đích, đúng đối tượng, mang lại hiệu quả giáo dục cao. Các tiêu chí và chương trình thực hiện cụ thể sẽ được đăng tải trên caolaoha.com và công khai tại trường cho toàn thể học sinh, phụ huynh được biết.

Kính mong các cấp Chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo; các tổ chức, đoàn thể xã hội tại địa phương cùng tích cực tham gia; các trường THCS Lưu Trọng Lư,  Tiểu học Hạ Trạch và các cháu học sinh và bà con quê hương nhiệt tình ủng hộ.

Hy vọng chương trình sẽ thành công tốt đẹp, duy trì lâu dài, trở thành một nét đẹp truyền thống riêng có của làng Cao Lao Hạ.

 

Hà Nội, ngày 02 tháng 8 năm 2019

 T/M Ban biên tập

 TS. Lưu Đức Hải

Bình luận

Bài viết liên quan

Trao tiền tài trợ tháng 5 năm 2023 cho 5 cháu học sinh và 18 hộ nghèo
Tặng sách cho trường tiểu học Thượng Trạch
GS.TSKH Phan Đình Châu tặng quà quỹ khuyến học
Trao tiền tài trợ tháng 4 năm 2023 cho 5 cháu học sinh và 19 hộ nghèo
Thông báo

Video clip