Thu tiền triệu mỗi ngày từ trồng nấm

07:20 - 12/05/2021

Bà con quê mình có thể tham khảo kinh nghiệm làm giàu từ trồng nấm của anh Hồ Xuân Phước ở Tiến Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình

Thu tiền triệu mỗi ngày từ trồng nấm

Anh Hồ Xuân Phước

(QBĐT) - Hơn 20 năm xa xứ, anh Hồ Xuân Phước (SN 1979), thôn Cương Trung A, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa quyết định từ bỏ công việc ổn định để về quê làm giàu bằng nghề trồng nấm sạch. Đều đặn mỗi ngày, anh Phước bỏ túi tiền triệu từ trại nấm.

 

Về quê trồng nấm

 Về xã Tiến Hóa, hỏi thăm trang trại nấm của anh Phước có lẽ không ai không biết. Với người dân nơi đây, nghề trồng nấm chẳng phải xa lạ hay mới mẻ. Cả xã cũng có nhiều hộ gia đình theo nghiệp trồng nấm mưu sinh từ nhiều năm nay.

Thế nhưng, từ đầu năm 2018, "Phước trại nấm" là địa chỉ dần trở nên quen thuộc và nổi tiếng trong vùng. Trại nấm của anh Phước trở nên nổi tiếng cũng chẳng phải vì quy mô lớn hay có gì "khác người".

Chỉ đơn giản, anh Phước vốn là lái xe cho văn phòng UBND tỉnh Bình Phước, còn vợ anh, chị Trần Thị Tý (SN 1984) là công chức kế toán ở Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Bình Phước. Hai vợ chồng có công việc, thu nhập ổn định, có nhà ở khang trang tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Năm 2017, sau khi ăn tết xong, người dân trong vùng ngạc nhiên khi thấy cả nhà anh Phước vẫn ở nhà nội mà chưa vào lại miền Nam như mọi năm. Hỏi thăm mới rõ, anh chị đã quyết định bỏ hẳn công việc ổn định để về quê lập nghiệp bằng nghề trồng nấm bào ngư xám.

Anh Phước chia sẻ, ngay khi trình bày ý tưởng với gia đình nội ngoại, ai cũng "than trời", từ hết khuyên nhủ động viên đến ra mặt giận dữ. Nhưng với quyết tâm về lập nghiệp làm giàu trên quê hương, hai vợ chồng xin nghỉ việc, bán nhà ở Bình Phước rồi về quê.

"Không phải tôi tự dưng bỏ ngang công việc ổn định để về quê, trước đó, khi có ý tưởng, tôi đã trồng thử nghiệm nấm để thử xác suất thành công với điều kiện khí hậu khắc nghiệt của quê mình.

Còn về vấn đề kỹ thuật, từ những năm 2000, khi mới chân ướt chân ráo vào miền Nam, nhờ kinh nghiệm mấy năm làm việc ở trại nấm của Đồng Nai, tôi đã nắm bắt, học hỏi được kỹ thuật trồng nấm, từ khâu vô meo, lên giàn cho đến hấp thanh trùng...", anh Phước cho biết.

Sau khi quyết chí về quê, anh Phước tìm đọc và đi thực tế tham quan nhiều trang trại nấm lớn ở các tỉnh miền Nam để học hỏi thêm. Đến đầu năm 2017, anh bắt đầu gây dựng mô hình trồng nấm trên khoảng đất gần 2000m2 "mượn" của bố mẹ.

 Hướng đến sản xuất an toàn

Anh Phước chia sẻ, nấm bào ngư xám là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ. Để tạo môi trường phát triển tốt, cần cung cấp đủ nước, độ ẩm nhà nấm và bảo quản đúng kỹ thuật. Làm nấm bào ngư xám đơn giản, phôi được cấy trong các bịch ni-lon (dùng để cấy giống, nuôi ủ phôi từ 30-35 ngày), bên trong chứa giá thể là chất dinh dưỡng của phôi, được làm từ mùn cưa của cây cao su.

Mùn cưa được ủ từ 1-2 tháng, sau đó sàng lọc kỹ và cho vào máy trộn. Sau khi trộn xong, mùn cưa sẽ được đưa vào máy đóng bịch và bỏ vào lò hấp thanh trùng với nhiệt khoảng 98 độ C, trong vòng 10-2 tiếng đồng hồ.

Đầu năm 2018, anh Phước phải nhập phôi nấm từ các trang trại ở tỉnh Đồng Nai, nhưng hiện nay, anh đã làm chủ được kỹ thuật lên phôi. Hiện trại nấm của anh Phước có  hơn 2 vạn bịch phôi. Mỗi bịch phôi cho thu hoạch từ 10-12 lần nên hầu như sản xuất được quanh năm.

Theo anh Phước, anh luôn tuân thủ các quy trình sản xuất nấm, chế biến theo hướng an toàn từ khâu cấy giống đến vệ sinh lán trại, nhờ vậy, nấm của anh luôn được người dân ưa chuộng. Mỗi ngày trại nấm của anh thu từ 40-50kg nấm bào ngư xám, giá thị trường dao động từ 50-60 ngàn đồng/kg. Nấm thành phẩm hàng ngày được nhập lại cho thương lái hoặc gia đình tự mang đi các chợ trong vùng để bán.

Trung bình mỗi ngày gia đình anh thu nhập từ bán nấm khoảng 2 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi cũng được hơn 1 triệu. Với mô hình sản xuất theo hướng sạch, an toàn, trong thời gian tới, gia đình đang vay thêm vốn để mở rộng quy mô sản xuất và trồng thêm các loại nấm khác, như: nấm mèo đen, nấm rơm... để đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời đăng ký nhãn hiệu và mở rộng thị trường.

 

Nguồn bài viết: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/201810/thu-tien-trieu-moi-ngay-tu-trong-nam-2161381/
Tác giả : Xuân Phú

Bình luận

Bài viết liên quan

Chàng trai bỏ việc về quê làm giàu từ cây nấm
Rời Nhật Bản về quê, chàng trai tạo sự khác biệt trong nghề nuôi cá lồng
Người phụ nữ làm kinh tế giỏi
Phòng chống rét cho trâu bò đúng cách
Trở thành triệu phú nhờ nghề trồng nấm

Video clip