Tin về thiên tai và lũ lụt tại xã Hạ Trạch

14:16 - 20/10/2020

Tin và ảnh của anh Nguyễn Chung Quý

Tin về thiên tai và lũ lụt tại xã Hạ Trạch

TIN VỀ THIÊN TAI LŨ LỤT Ở XÃ HẠ TRẠCH

Ảnh hưởng của đợt không khí lạnh kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, từ ngày 16/10 trên địa bàn Quảng Bình có mưa to đến rất to, đặc biệt từ ngày 17/10 đến nay mưa liên tục như trút. Ở xã Hạ Trạch, nước từ thượng nguồn sông Gianh đổ về, kết hợp với thủy triều dâng cao, hồ Vực Sanh, hồ Cửa Nghè chảy tràn, nước trên trời trút xuống, đường làng lối xóm biến thành sông, nhà cửa bị ngập, giao thông chia cắt.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, nhận được Công điện của UBND huyện Bố Trạch, UBND xã Hạ Trạch, Ban Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn của xã (PCTT-TKCN) kịp thời triển khai các phương án phòng chống bão lụt. Liên tục trong hai ngày 16, 17/10 cán bộ xã cùng lực lượng chức năng luôn túc trực các vị trí trọng yếu, tuyến đê, các cống đê ngăn mặn, đê Cửa Nghè, Vực Sanh và cập nhật thông tin liên tục để bà con nhân dân được biết và có phương án phòng tránh. Ngày 18/10 mưa tiếp tục như trút, nước lên cao vượt cả đỉnh lũ năm 2010. Với phương châm “4 tại chỗ”, “cứu người như cứu hỏa”, ngay trong đêm, mặc cho nước dâng cao, chảy xiết, vượt qua hiểm nguy, lực lượng cứu hộ đã kịp thời tiếp cận, ứng cứu hàng chục người dân đưa đến những nơi an toàn. Ngày 19/10, nước tiếp tục dâng, tiếng kêu cứu, trợ giúp của bà con khắp nơi, điện thoại của Chủ tịch xã, của trực ban liên tục bị tắc nghẽn, Bí thư, Phó Bí thư Đảng bộ xã cùng lực lượng cứu hộ tiếp tục vượt qua những dòng nước xiết để ứng cứu bà con nhân dân. Với sự tham gia tích cực của các đồng chí lãnh đạo xã cùng lực lượng chức năng, lực lượng tăng cường của huyện và sự trợ giúp của một số bà con, nhiều người già, trẻ em, những trường hợp khó khăn đã được ứng cứu kịp thời.

Theo thông tin từ đồng chí Lưu Bá Lâm - Chủ tịch UBND, Trưởng Ban PCTT - TKCN xã cho biết, với trận đại hồng thủy lần này, đỉnh lũ vượt xa mốc năm 2010, mưa kéo dài và lượng mưa quá lớn, chỉ tính riêng vùng làng, trên 90% số hộ dân nhà bị ngập nước, có nhiều gia đình nước ngập sâu. Nhưng với sự chuẩn bị tích cực, ứng phó kịp thời của các lực lượng nên tính đến thời điểm này không xảy ra thương vong về người, tuy nhiên con số thiệt hại về chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản là rất lớn...

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Thông báo khẩn của UBND xã Hạ Trạch
Ghi nhận các trường hợp F0 tại xã Hạ Trạch
Tặng máy tạo ôxy cho trạm y tế xã Hạ Trạch
Anh Nguyễn Chung Quý vào vòng chung kết cuộc thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021
Thư của HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Hạ Trạch

Video clip