Tôi yêu những mùa hoa phượng

19:38 - 29/07/2022

Lời nhắn nhủ đối với học sinh của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, con dâu của làng Cao Lao Hạ, hiện đang là giáo viên trường THPT Trần Phú

Tôi yêu những mùa hoa phượng

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và học sinh

 

TÔI YÊU NHỮNG MÙA PHƯỢNG!

 Mới ngày nào là cô sinh viên của trường đại học sư phạm Huế ra trường và nhận công tác ở ngôi trường bên dòng sông Gianh với bao cảm xúc mới lạ. Thế mà bây giờ tôi cũng trải qua hai mươi mùa hoa phượng, chứng kiến hai mươi thế hệ học sinh của trường THPT Trần Phú trưởng thành. Tôi được ba chọn cho nghề sư phạm nên tôi vui với cuộc sống thanh bần, yêu bảng đen phấn trắng, yêu những ánh mắt ngây thơ và yêu mùa hoa phượng vĩ với cái nắng rạo rực cùng bản nhạc rộn ràng của những chú ve.

Khi phượng vĩ nở ve sầu kêu là lúc các cô cậu học trò trưởng thành. Các em bỗng lớn hơn, chín chắn hơn trong suy nghĩ và những dự định về tương lai. Mỗi buổi sáng lên lớp, tôi lại bắt gặp ánh mắt mệt mỏi của các em sau những đêm bài vở, những lo lắng về kì thi đang đến gần, những ước mơ hoài bão các em ấp ủ lâu nay sắp thành hiện thực. Để chắp cánh ước mơ cho các em, các thầy cô giáo cũng miệt mài đèn sách, nghiên cứu bài để truyền đạt cho các em. Cứ thế cô trò chúng tôi cứ miệt mài , say mê, lúc thăng hoa khi giải được bài toán khó, lúc day dứt khi chưa gỡ được bài. Những ngày sắp đến kì thi, các em lại bồi hồi lo lắng. Thầy cô như người cha người mẹ thứ hai lắng nghe , động viên giúp các em giữ tâm thế bình tĩnh , tự tin bước vào kì thi. Khi mùa phượng cuối đi qua cũng là lúc các cô cậu học trò phải xa tiếng giảng bài của thầy cô, xa tiếng cười bạn bè, xa hàng cây ghế đá, xa chỗ ngồi than quen... Một chân trời mới rộng mỡ đón chào các em. Các em sẽ bước tiếp trên con trường mình đã chọn.

Trên đường đời hối hả bất chợt gặp cành phượng vĩ đỏ rực hay một bản tình ca mùa hạ của các chú ve, các em có nhớ về thời thanh xuân tươi đẹp, có nhớ về về những người thầy người cô đã chắp cánh ước mơ cho các em, có nhớ tà áo trắng với nụ cười duyên bạn gái hay những trò tinh nghịch của bạn trai.

Hẹn các em nơi ấy, ngày ấy 03/09/2022 nhé!

Tác giả : Nguyễn Thị Thu Hiền

Bình luận

Bài viết liên quan

Tản mạn về chuyện cây rơm
Ký ức Vực Sanh
Nghi lễ cúng Cồn Cui quê tôi
Món quà cuối cùng của cậu
Chuyến về quê ngày ấy

Video clip