Tri ân các thế hệ thầy cô giáo đã nghỉ hưu trên địa bàn xã

07:53 - 19/11/2022

Long trọng tổ chức lễ chào mừng và tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo của 4 cấp học đã nghỉ hưu trên địa bàn xã.

Tri ân các thế hệ thầy cô giáo đã nghỉ hưu trên địa bàn xã

Lời Ban biên tập: Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), Trường Tiểu học Hạ Trạch đã long trọng tổ chức lễ chào mừng và tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo của 4 cấp học đã nghỉ hưu trên địa bàn xã.

Dự buổi lễ tri ân có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, Ban Chấp hành và toàn thể hội viên Hội cựu giáo chức, đại diện các nhà trường, các đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn xã; tham dự còn có Hội đồng hương Hạ Trạch tại thành phố Đồng Hới.

Trân trọng giới thiệu bài phát biểu của cô giáo Lê Thị Bích Thủy tại buổi lễ tri ân và những bức ảnh kèm theo của anh Nguyễn Chung Quý

 

 

- Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

 - Kính thưa các Đ/c lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương!

 - Kính thưa các bậc phụ huynh!

 - Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! Đã và đang công tác trong sự nghiệp giáo dục!

Trong không khí trang trọng và chan hòa tình thân ái hôm nay, thay mặt tập thể sư phạm nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, quý vị khách quý xin cảm ơn và gửi tới quý vị đại biểu, khách quý; các thầy cô giáo đã và đang công tác lời chúc sức khỏe và hạnh phúc!  xin gửi tới các Bậc tiền bối, các Thầy cô giáo đã nghỉ hưu lời tri ân sâu sắc nhất!

 Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy giáo cô giáo!

Bất kỳ ở một giai đoạn lịch sử nào, giáo dục và đào tạo luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc và cả nhân loại. Theo đó, nghề dạy học và các thầy cô giáo luôn được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng.

Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống hiếu học và 'Tôn sư trọng đạo'. 'Nhất tự vi sư, bán tự vi sư'. Từ thuở xa xưa cũng như hiện nay, cha ông ta luôn coi việc học như quốc kế sinh tồn, hưng thịnh. Bởi vậy, người thầy luôn luôn được xã hội kính trọng, tôn vinh.

Ngày nay, thầy giáo được vinh danh là “kỹ sư tâm hồn”, là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa; là những anh hùng vô danh; và nghề dạy học là 'nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý'.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Giáo dục xã nhà chúng ta trong những năm qua, mới thấy sự lao động bền bỉ, sự cố gắng không ngừng nghỉ của tất cả chúng ta ngồi ở đây, trong đó các thầy giáo, cô giáo của Hội CGC là người đi tiên phong để làm nên thương hiệu Giáo dục Hạ Trạch như ngày hôm nay.

Trong những năm qua, Giáo dục xã nhà nói riêng và ngành giáo dục nói chung mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng lương giáo viên thấp không đủ trang trải cuộc sống, áp lực công việc, sự đổi mới về chương trình SGK dẫn đến giáo viên nghỉ việc rất nhiều. Theo thống kê trong năm 2022 với một con số biết nói là 16 ngàn GV nghỉ việc. Bên cạnh đó sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và nhiều áp lực khác nữa, song đội ngũ các thầy cô giáo của tập thể nhà trường đã luôn đoàn kết, gắn bó, tận tâm nhiệt huyết với nghề, phát huy truyền thống của ngành, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giáo dục tại địa phương, cụ thể là:

Qui mô trường lớp, học sinh được ổn định; 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học.

Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên, hàng năm đã có nhiều học sinh đạt giải tại các kỳ thi cấp cụm, huyện, tỉnh, cấp Quốc gia; Chất lượng phổ cập GD học sinh đúng độ tuổi hàng năm được củng cố và duy trì.

100% đội ngũ nhà giáo có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều nhà giáo vững về chuyên môn, và có nhiều nhà giáo đã đạt các danh hiệu thi đua "CSTĐCS" và đạt "Lao động tiên tiến"; Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, đồng thuận và hoàn thành XS nhiệm vụ được giao cuối năm tập thể đạt TTLĐXS; Công đoàn đạt Công đoàn HTXSNV; Liên đội đạt LĐHTXSNV. Trong những năm gần đây, chất lượng nhà trường đều đứng tốp đầu của huyện, Đặc biệt Trong kỳ thi Bàn giao chất lượng lớp 5 lên lớp 6 mấy năm liền xếp thừ nhì toàn huyện, Năm học 2021- 2022 xếp thứ nhất toàn huyện. Điểm TB:  Môn Toán: 9,11; Môn TV: 7,9; Môn Tiếng Anh: 7,7. TBC: 8,25.

Để đạt được những thành tích đáng khích lệ trên, ngoài sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện, Phòng GD&ĐT, Đảng ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể thì đó còn là công sức không nhỏ của các thầy cô giáo luôn nhiệt tình, sáng tạo, yêu nghề, mến trẻ, có trách nhiệm với nhân dân, với học sinh, say mê với sự nghiệp "trồng người".

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô giáo!

Để thực hiện được nhiệm vụ nặng nề và bức thiết của sự nghiệp giáo dục thì  toàn Đảng, toàn dân, mỗi gia đình phải góp công, góp trí tuệ, chung sức tạo động lực thực hiện phong trào thi đua 'xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực' của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục - đào tạo.

Dẫu biết rằng, hiện nay nghề giáo đang phải đối mặt với nhiều áp lực của XH nhưng tôi tin tưởng rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thầy giáo, cô giáo vẫn miệt mài lao động, học tập, rèn luyện, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của xã  nhà và cho đất nước.

Và tôi tin tưởng rằng, ước mơ cháy bỏng của các thầy cô giáo khi được đứng trên bục giảng là ước mơ của toàn xã hội.

Kính thưa quý vị đai biểu, quý thầy cô giáo!

Thưa các đồng chí! Ngay lúc này đây chúng ta đang sống trong không khí trang trọng, thắm đượm nghĩa tình của ngày 20/11 kỷ niệm tròn 40 năm thành lập ngày nhà giáo VN, vừa vinh dự, tự hào về truyền thống nhà giáo, vừa ý thức được trách nhiệm lớn lao của sự nghiệp giáo dục, của đội ngũ nhà giáo. Tôi mong rằng, mỗi thầy cô giáo chúng ta hãy kế thừa và phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của nghề dạy học, một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, xứng đáng là người “kỹ sư tâm hồn”, vững vàng trong những chuyến đò đưa học sinh đến những bến bờ tri thức! Dẫn dắt các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi; nghe lời ông bà, cha mẹ và thầy cô, đoàn kết hoà nhã với bạn bè, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô giáo!

Cuộc đời của mỗi người như một dòng sông chảy xuôi theo dòng thời gian. Dòng sông ấy có êm đềm hay đầy ghềnh thác, sóng gió, dòng sông ấy đưa ta đến đầu nguồn hạnh phúc, bến đò vinh quang hay không chính là nhờ một phần ở những người lái đò thầm lặng. Họ là những người thầy, người cô rất mực khả kính, những người dành cuộc đời mình tận tụy, chắt chiu từng giọt tinh hoa của nhân loại, làm thành mật ngọt tri thức nuôi dưỡng chúng ta trở thành những người có ích cho đời.

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô giáo!

“Tri ân” – chỉ với hai chữ ngắn gọn ấy nhưng lại chứa đựng bao nhiêu tình cảm, lòng biết ơn, sự kính trọng mà biết bao thế hệ học sinh muốn gửi đến những người thầy, người cô đang ngày ngày miệt mài bên những trang giáo án vì những thế hệ học sinh.

Thầy cô! Hai tiếng thiêng liêng ấy vang lên từ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi con người một cách thân thương. Đôn-ki-xtôi đã có câu nói nổi tiếng:

“Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học” và người giáo viên là người âm thầm mà vĩ đại nhất.

Một lần nữa, tôi xin chúc tất cả chúng ta, trong ngày lễ trọng đại này, luôn sức khỏe và hạnh phúc, chúc các Thầy cô giáo nghỉ hưu luôn vui tươi, an nhàn và là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ các em noi theo. Chúc các thầy cô giáo đang công tác luôn có một sức khoẻ dồi dào, một tâm thế vững vàng, một lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất tiếp tục vững bước trên con đường giáo dục với niềm tin tràn đầy thắng lợi và thành công hơn nữa trong sự nghiệp "trồng người"! Để góp phần XD mảnh đất Cao Lao Hạ, mảnh đất anh hùng, mảnh đất địa linh nhân kiệt mà chúng ta luôn tự hào.

Để thay cho lời kết tôi xin được phép đọc mấy câu thơ khi nói về nghề giáo:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà cho đời những đóa hoa thơm.

Xin chân thành cảm ơn!

Tác giả : Lê Thị Bích Thủy

Bình luận

Bài viết liên quan

Cháu Lê Quốc Anh trả lại của rơi
Cháu Đặng Văn Hiếu trả lại của rơi
Chương trình phát thanh măng non
Tìm hiểu và chia sẻ nội dung sách truyện
Trao sách cho trường Tiểu học Hạ Trạch

Video clip