Trở thành triệu phú nhờ nghề trồng nấm

20:28 - 11/12/2019

Kinh nghiệm của ông Phạm Văn Mỹ ở xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình về phát triển nghề trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao,

Trở thành triệu phú nhờ nghề trồng nấm

Ảnh: Ông Phạm Văn Mỹ kiểm tra các bịch giống nấm.

 

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương và trở thành nhà cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, ông Phạm Văn Mỹ ở xóm 6, xã Khánh Vân, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã phát triển nghề trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, trừ chi phí mỗi năm ông thu lãi hàng trăm triệu đồng, tạo công việc ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại nấm, ông Mỹ say sưa giới thiệu từng loại máy móc hiện đại mà ông mới mua để phục vụ trong quá trình sản xuất nấm theo hướng công nghiệp. Mỗi công đoạn sản xuất nấm được ông Mỹ chia ra thành từng khu riêng, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật như khu sản xuất giống, khu đóng bịch giống, trồng và khu bảo quản sản phẩm.

Với ý chí quyết tâm không ngại khó, ngại khổ, ông Mỹ tìm tòi, nghiên cứu, đi nhiều nơi để tham quan học hỏi kinh nghiệm làm giàu. May mắn là ông đã gặp được người bạn tại Hà Tây là một trong những điển hình sản xuất nấm giỏi và được người bạn này chỉ bảo tận tình kinh nghiệm sản xuất nấm.

Nhận thấy, mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít và phù hợp với điều kiện của nhà nông bởi có thể tận dụng các phụ phẩm sẵn có như: rơm rạ, mùn cưa, ông Mỹ đã trồng thử nấm rơm, mộc nhĩ trên diện tích 70 m2 vườn nhà. Ngay vụ đầu ông Mỹ đã thắng lớn, nấm phát triển tốt và xuất bán cho thu lãi hơn 20 triệu đồng/vụ. Do từng bước áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên sản phẩm nấm do ông Mỹ trồng cho năng suất cao, sản phẩm đều và đẹp, bán ra thị trường được người tiêu dùng ưa chuộng cho thu nhập cao.

Năm 2013, ông Mỹ mạnh dạn mở rộng quy mô lên 1.200 m2 và học thêm quy trình sản xuất nấm mỡ, nấm sò và nấm linh chi. Không chỉ dừng lại ở việc làm lò hấp, sấy thủ công, nhỏ lẻ, công suất thấp, ông Mỹ còn đầu tư thêm 800 triệu đồng xây dựng lò hấp, sấy bảo quản sản phẩm bằng điện, công suất từ 4 - 5 tấn/ngày. Sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu đến thời gian thu hái không bị mốc, bị hỏng mà được bảo quản tốt cho chất lượng không giảm.

Ông Mỹ cho biết, những ngày đầu tôi cũng phải đi nhiều nhà hàng, cơ sở để tiếp thị tìm đầu ra cho nấm. Nhưng chỉ sau vài vụ, tôi đã có nhiều khách quen tìm đến đặt hàng vì nấm là sản phẩm sạch nên được nhiều người tiêu dùng ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhiều lúc, trang trại còn không đủ nguồn cung để xuất ra thị trường.

 

Nguồn bài viết: http://cafef.vn/tro-thanh-trieu-phu-nho-nghe-trong-nam-20161222085203618.chn
Tác giả : Hải Yến

Bình luận

Bài viết liên quan

Chàng trai bỏ việc về quê làm giàu từ cây nấm
Rời Nhật Bản về quê, chàng trai tạo sự khác biệt trong nghề nuôi cá lồng
Thu tiền triệu mỗi ngày từ trồng nấm
Người phụ nữ làm kinh tế giỏi
Phòng chống rét cho trâu bò đúng cách

Video clip