Về miền ký ức

06:58 - 03/07/2022

Kỷ niệm của anh Nguyễn Chung Quý về những ngày đến với đất nước Tiệp Khắc tươi đẹp

 

Về miền ký ức

VỀ MIỀN KÝ ỨC

 

Bao tháng năm xa cách

Lòng nhung nhớ khôn nguôi

Về một miền xa xôi

Đẹp như miền cổ tích.

 

Ngàn trùng dù xa cách

Tháng năm vẫn hoài trôi

Tình yêu mãi trong tôi

 

 

Sau 2 tháng tập trung ở Đồi Ba huyện, xã Võ Cường, huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc (cũ) để học chính trị và làm quen với Tiếng Tiệp, ngày 30/4/1982, chúng tôi tạm biệt đất nước Việt Nam thân yêu để lên đường sang Tiệp Khắc du học. Hành trang mang theo là 01 túi xách, trong đó có vài bộ áo quần được mẹ sắm từ nhà, thêm 01 bộ và 01 đôi giày được cấp phát, vài tấm tranh sơn mài và một nắm dây chuyền bằng vỏ ốc mà cách đó ít ngày tôi cùng mấy đứa bạn mua ngoài thị xã Bắc Ninh.

Từ sân bay Nội Bài chúng tôi có mặt tại Praha, thủ đô nước CHXHCN Tiệp Khắc (ČSSR) đúng dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động. Mặc dù xuống sân bay vào ban đêm, nhưng qua cửa kính xe buýt phía ngoài kia là phố phường tràn ngập cờ, hoa như đón chào những chàng trai đến từ đất nước Việt Nam xa xôi.

Sau gần 3 tiếng đồng hồ xe buýt đón chúng tôi về Trung tâm trường tiếng Štíty (một thị trấn thuộc huyện Šumperk, phía Bắc vùng Morava). Những ngày đầu đặt chân đến nơi đây với bao điều bỡ ngỡ từ cái ăn đến mặc, những câu chuyện “cười ra nước mắt” khi đi mua sắm với cái vốn Tiếng Tiệp còn ít ỏi, hoặc vụ một số thằng bạn nhầm lấy xà phòng lau nhà (loại nước lau nhà này mùi rất thơm, nhiều bọt, hơn nữa là không phải mua nên các xù rất thích) để tắm gội, mãi đến khi da bị loét lở phải đi khám bác sỹ thì mới lộ ra nguyên nhân.

Kết thúc 03 tháng học Tiếng, chúng tôi được chuyển về học tại Trường SOUZ - (Střední odborné učiliště zemědělské) thuộc thành phố Tachov (Tachov město). Khóa U82 chúng tôi đến từ ba miền của Tổ Quốc, giọng nói, phong tục, tập quán có phần khác nhau, nhưng hơn 3 năm học ở đây, chúng tôi như anh em một nhà, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau...

Sau lễ tốt nghiệp (thời kỳ ấy du học sinh chúng tôi hay nói vui là “Lễ đốt sách”), chúng tôi được phân công về thực tập tại các nhà máy, nông trang, xí nghiệp. Thời gian như một giấc chiêm bao, mới ngày nào cùng nhau hội tụ tại ngôi trường nằm bên Quảng trường Hòa bình (Náměstí Míru), thị trấn Štíty huyện Šumperk mà nay đã tròn 40 năm!

Tình yêu mãi trong tôi

Về nơi miền xa ấy...

 

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Miền cao su thương nhớ...
Những ngày tháng xa nhà
Đuổi bắt bong bóng
Đuổi bắt bong bóng
Vì sao chúng ta viết

Video clip