Về với đồng bào bản Troi, xã Thượng Trạch

00:24 - 31/08/2022

Bước đầu thực hiện Quyết định số 2122-QĐ/HU, ngày 02/6/2022 của Huyện uỷ Bố Trạch về việc giao cho xã Hạ Trạch giúp đỡ bản Troi, xã Thượng Trạch, bản giáp ranh với nước bạn Lào.

Về với đồng bào bản Troi, xã Thượng Trạch

Thượng Trạch, một xã miền núi, biên giới nằm phía tây của huyện Bố Trạch, nơi đất rộng người thưa, điều kiện kinh tế - xã hội còn vô vàn khó khăn, dân số xấp xỉ 3.000 người, đồng bào chủ yếu là người Bru – Vân kiều.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp, các ngành, cùng sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà, kinh tế - xã hội xã Thượng Trạch đã từng bước phát triển, cuộc sống của bà con nơi đây có nhiều đổi thay, bà con được định canh, định cư, nhiều tập tục lạc hậu dần được xóa bỏ. Tuy nhiên, do điều kiện vị trí địa lý, nơi biên cương xa xôi, bà con đa số là người dân tộc, trình độ dân trí thấp, tập quán sản xuất lạc hậu, nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thiên nhiên, đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao (trên 80% dân số).

Thực hiện Quyết định số 2122-QĐ/HU, ngày 02/6/2022 của Huyện uỷ Bố Trạch về việc phân công các xã, thị trấn giúp đỡ các bản dân tộc thiểu số. Theo đó, xã Hạ Trạch được phân công giúp đỡ bản Troi, xã Thượng Trạch, bản giáp ranh với nước bạn Lào. Sau hội nghị do Đảng uỷ và Ban Dân vận tổ chức, ngày 29/8/2022 đoàn cán bộ xã Hạ Trạch đã về với bản Troi nhằm tìm hiểu, khảo sát, nắm tình hình thực tế của bản để tìm cách giúp đỡ bà con đồng bào nơi đây giảm bớt phần nào những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ vượt qua gần 100 km đường đèo dốc cheo leo, quanh co, uốn lượn, hàng trăm khúc cua tay áo, cuối cùng chúng tôi cũng đến được bản Troi. Qua các đồng chí lãnh đạo xã Thượng Trạch và ông Trưởng bản chúng tôi được biết bản Troi là một trong những bản nghèo nhất của xã, có 21 hộ nghèo và hai hộ cận nghèo trên tổng số 25 hộ (theo ông Trưởng bản có 4 hộ mới tách hộ).

Qua thực tế, đoàn cán bộ xã Hạ Trạch nhận thấy rằng đời sống kinh tế của đồng bào nơi đây còn vô vàn khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhà ở tạm bợ, đường nội bản chưa có. (Trong lúc chị em trong đoàn chia kẹo cho người già và các cháu nhỏ chúng tôi để ý có một số em nhỏ không có quần áo để mặc). Sau khi tìm hiểu, khảo sát nắm tình hình thực tế, lãnh đạo xã Hạ Trạch thống nhất, trước mắt sẽ giúp bà con nơi đây đổ một con đường bằng bê tông, chiều dài khoảng 80 đến 100m nối từ đường cái vào trung tâm bản (nguồn kinh phí vận động bà con nhân dân xã Hạ Trạch đóng góp và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm), về lâu dài, dựa vào tình hình của bản và khả năng của địa phương, sẽ tìm cách để tiếp tục giúp bản vượt qua khó khăn, vươn lên.

TB: Lần đầu về với bà con đồng bào bản Troi, nhân dịp này đoàn cán bộ xã Hạ Trạch đã có 25 phần quà tặng 25 hộ gia đình của bản, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng.

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Xã Hạ Trạch thăm bản Troi
Thông báo và thư mời
Cấm săn bắt chim di cư
Anh Lê Anh Tài tình nguyện nhập ngũ
Anh Lê Quang Vũ Hoàng tình nguyện nhập ngũ

Video clip