Vết thương chiến tranh vẫn mãi chưa liền sẹo

21:34 - 20/03/2022

Tưởng nhớ gia đình 12 người gồm cha, mẹ, chú, bác ruột, anh em ...mất ngày 18 tháng 2 âm lịch năm 1967 do bom Mỹ sát hại.

Vết thương chiến tranh vẫn mãi chưa liền sẹo

Hố bom vẫn còn đến ngày nay (Ảnh Lưu Hùng Sơn)

Trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Hạ Trạch quê hương tôi, một làng quê chịu nhiều tổn thất nhất, bởi nơi đây là cửa ngõ để chi viện cho chiến trường miền nam. Là trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ, với mục tiêu oanh tạc là Bến Phà Gianh, đường Ba trại, trận địa Pháo ở cuối làng, trận địa tên lửa ở núi Chấp cờ trước làng… Đủ các loại bom đã ném xuống một làng quê yên bình nhỏ bé, giết hại hàng trăm mạng người vô tội.

Gia đình nhà Vợ tôi một điển hình tang thương trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. 20 giờ, ngày 18 tháng 2 âm lịch năm 1967 giặc Mỹ ném bom giết hại cả đại gia đình bao gồm cha, mẹ, chú, bác ruột, anh em ... tổng cộng 12 người. Hố bom chồng lên hố bom, thân thể trộn vào thân thể, có người không còn nguyên vẹn. May mắn thay, vợ tôi cùng một người chị thoát chết bởi dắt em đi học nhóm ban đêm ở nhà khác.

Mất cha, mất mẹ, khi còn quá nhỏ (vợ tôi lúc đó 8 tuổi), lay lắt trong đau buồn, bơ vơ giữa cuộc đời, hết đi K8, đến trại trẻ mồ côi, ăn chực, ở tạm nhà hàng xóm, bà con xa…

Và rồi, như cây hoang dại tự lớn trong đời, như bản năng sinh tồn sự sống, hai con người sống sót, cũng thành gia thành thất, rồi Hiếu Nghĩa trần gian.

Hôm nay cùng các cậu con chú, nhớ ơn các đấng sinh thành cùng nhau tu tạo xây dựng lại phần mộ, để ghi nhớ công ơn, nhưng cũng để khắc ghi nỗi đau thương vô hạn này.

Cho dẫu cuộc đời có bĩ cực đắng cay, cuộc sống có sang, hèn, đói, no, rách, lành đến đâu...nhưng kiếp người này ta có được là bởi cha mẹ, Tổ Tiên đã sinh ra ta, cho ta một kiếp người trọn vẹn.

Và, nỗi đau thương này lịch sử dân tộc, quê hương, gia đình, không được phép lãng quên. Mãi mãi ngàn đời khắc sâu tội ác của Đế quốc Mỹ.

Tác giả : Đặng Văn Quang

Bình luận

Bài viết liên quan

Gặp lại ân nhân
Tôi yêu những mùa hoa phượng
Ý tưởng sản xuất sản phẩm thảo dược ngâm chân
Ý nghĩa của văn hóa làng và dòng họ
Về với mẹ

Video clip