Theo thông lệ, đầu xuân hàng năm Hội đồng hương làng Cao Lao Hạ tại Hà Nội lại tổ chức gặp mặt đầu năm.
Cuộc gặp mặt năm nay diễn ra vào ngày Chủ nhật, ngày 8/3/2026 (tức 20 tháng Giêng, Bính Ngọ) tại nhà hàng Góc Quê, ngõ 183 phố Đặng Tiến Đông, Phường Đống Đa, Hà Nội với sự tham gia của khoảng hơn 50 đồng hương thuộc nhiều thế hệ con cháu, dâu, rể của làng Cao Lao Hạ.
Tại cuộc gặp mặt, bà con hồ hởi thăm hỏi nhau; cùng nhau ôn lại những phong tục tập quán, kể lại cho nhau nghe những kỷ niệm về quê hương, về nơi đã nuôi dưỡng mỗi chúng ta trưởng thành.
Trước khi vào họp, anh Lê Quang Quý đã trao tặng bà con tập thơ “Quê hương và nỗi nhớ”, tập thơ bao gồm các bài thơ đặc sắc về quê hương của anh đã được giới thiệu trên trang web làng trước Tết Bính Ngọ 2026
Cuộc họp đã rất hào hứng, phấn khởi khi được nghe các ca khúc, giai điệu sáo, đàn bầu do các con em làng Cao Lao Hạ tại Hà Nội sáng tác và biểu diễn. Ca sỹ chuyên nghiệp Bích Trà trình bày ca khúc “Mời anh về xứ Quảng”, nhạc và lời cùa anh Phan Hồng Minh; các nghệ sỹ ưu tý Nguyễn Hoàng Anh biểu diễn sáo trúc, nghệ sỹ Trần Hương Giang, Nguyễn Thanh Thuỷ biểu diễn đàn bầu (xem đường dẫn kèm theo)
Anh Nguyễn Danh Lợi, Chủ tịch Hội đồng hương đã thay mặt hội báo cáo những kêt quả hoạt động nổi bật của Hội trong năm 2025 và dự kiến kế hoạch hoạt động của Hội trong năm 2026.
Tại buổi gặp mặt, Hội đồng hương đã tặng quà mừng tho 80 tuổi cho các bác Phan Đình Châu, Lưu Trọng Dương và kính chúc Bác khỏe mạnh, sống vui vẻ bên các con, các cháu. (Do hai cụ không đến dự được nên Ban liên lạc sẽ chuyển quà đến các cụ trong một ngày gần đây)
Cuộc gặp mặt diễn ra trong bầu không khí trang trọng, đầm ấm, vui vẻ, thắm tình quê hương; được tổ chức rất chỉn chu, trách nhiệm từ trang trí phông màn đến nội dung báo cáo và tiếp đón đồng hương.
Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của anh Nguyễn Danh Lợi

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG
HỘI ĐỒNG HƯƠNG LÀNG CAO LAO HẠ TẠI HÀ NỘI NĂM 2025
VÀ KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP HỘI (1976–2026)
--------------------------
Kính thưa toàn thể bà con đồng hương làng Cao Lao Hạ đang sinh sống, học tập và công tác tại Hà Nội và các tỉnh lân cận!
Trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay bà con đồng hương chúng ta rất vui mừng được gặp gỡ, sum họp. Thay mặt Ban Liên lạc, tôi xin gửi tới các cụ, các ông bà, cô bác, anh chị em và các cháu lời chúc năm mới sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình của quê hương Cao Lao Hạ.
Theo thông lệ hằng năm, vào ngày Chủ nhật gần sau Rằm tháng Giêng, Hội đồng hương tổ chức gặp mặt đầu xuân để thăm hỏi, chia sẻ tình cảm và động viên nhau trong học tập, công tác tại Thủ đô Hà Nội.
Năm 2026 là dấu mốc đặc biệt khi Hội đồng hương làng Cao Lao Hạ tại Hà Nội tròn 50 năm thành lập và phát triển (1976–2026). Trong suốt nửa thế kỷ qua, nhiều thế hệ đồng hương đã chung tay xây dựng và gìn giữ mái nhà chung của con em quê hương tại Thủ đô, luôn hướng tới mục tiêu đoàn kết – tương trợ – hướng về quê hương.
Buổi gặp mặt hôm nay không chỉ là dịp đầu xuân mà còn là dịp để chúng ta kỷ niệm 50 năm thành lập Hội, tri ân các thế hệ đi trước đã đặt nền móng và vun đắp cho Hội; đồng thời nhắc nhở trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong việc tiếp tục kế thừa và phát triển Hội ngày càng vững mạnh.
Chủ tịch Hội đầu tiên là cố Trung tướng Lê Văn Tri, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân. Tiếp nối là các bậc tiền bối như cố nhà thơ Lưu Trọng Lư, cố nhà khoa học – nhà quản lý Lưu Đức Hồng cùng nhiều cụ, nhiều bác trong Ban Liên lạc qua các thời kỳ đã dành nhiều tâm huyết xây dựng và duy trì hoạt động của Hội.
Hiện nay, thế hệ Ban Liên lạc chúng tôi tiếp tục đảm nhiệm công việc của Hội; cá nhân tôi được bà con tin tưởng giao trọng trách Chủ tịch Hội đã 15 năm. Chúng tôi luôn nỗ lực kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.
Đến khoảng năm 2000, Hội có trên 200 hộ gia đình đồng hương tại Hà Nội (chưa tính đầy đủ các thế hệ con cháu đã lập gia đình). Từ năm 2022 đến nay, có khoảng 180 hộ và cá nhân thường xuyên tham gia sinh hoạt và các hoạt động của Hội. Tuy nhiên, số hội viên mới chưa tăng nhiều, trong khi ngày càng có nhiều thanh niên quê hương ra học tập và lập nghiệp tại Hà Nội. Đây là vấn đề cần được quan tâm để Hội tiếp tục phát triển và gắn kết các thế hệ.
Trong thời gian tới, Ban Liên lạc sẽ tiếp tục duy trì nề nếp sinh hoạt hằng năm, tăng cường thăm hỏi, động viên các gia đình hội viên; quan tâm các cụ cao tuổi và những đồng hương có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời từng bước đổi mới nội dung hoạt động và tăng cường kết nối thông tin giữa các gia đình.
Chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi thế hệ trẻ – con em quê hương đang học tập, công tác và lập nghiệp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Sự tham gia của các cháu sẽ góp phần tiếp nối truyền thống của cha anh, mang lại sức sống mới cho hoạt động của Hội đồng hương.
Kính thưa toàn thể bà con,
Thay mặt Ban Liên lạc, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của bà con đồng hương trong suốt thời gian qua. Chính tình cảm quê hương và tinh thần đoàn kết đã giúp Hội đồng hương Cao Lao Hạ tại Hà Nội duy trì và phát triển suốt 50 năm.
Mong rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục chung tay giữ gìn và vun đắp truyền thống tốt đẹp ấy để mái nhà chung đồng hương ngày càng gắn bó, bền vững.
Sau đây, tôi xin báo cáo tóm tắt một số công việc chủ yếu của Hội trong năm 2025.
I. Công tác thăm hỏi, hiếu hỷ
1. Thăm hỏi ốm đau
Trong năm 2025, Hội đã tổ chức thăm hỏi 01 đồng hương ốm đau phải điều trị dài ngày tại bệnh viện và tại nhà.
2. Công tác hiếu
Hội đã tổ chức thăm viếng, chia buồn đối với 01 đồng hương và 03 thân nhân đồng hương qua đời, kịp thời động viên các gia đình.
II. Các hoạt động hướng về quê hương
1. Hoạt động chung của hội:
Trong năm qua, Hội tiếp tục duy trì và tích cực tham gia các hoạt động tại quê nhà:
+ Ủng hộ Quỹ Khuyến học xã: 3.000.000 đồng (duy trì như các năm trước);
+ Dâng lễ tại Đình làng và Cồn Cui: mỗi nơi 1.000.000 đồng, tổng cộng 2.000.000 đồng.
+ Ủng hộ địa phương quy tập mộ vào nghĩa địa của làng: 14.800.000 đồng.
Những công việc trên đây là nghĩa cử rất đáng trân trọng, thể hiện tấm lòng hướng về quê hương của bà con đồng hương tại Hà Nội.
2. Các cá nhân đồng hương ủng hộ trực tiếp cho quê hương (không thông qua hội):
Trong năm 2025 và đầu 2026, nhiều cá nhân và tổ chức đã tích cực hỗ trợ trực tiếp cho quê hương (theo thông tin Ban liên lạc ghi nhận từ trang caolaoha.com và Báo Quảng Trị). Cụ thể như sau:
+ Trang tin Caolaoha.com: Ủng hộ tổng số tiền hỗ trợ các hộ nghèo và mừng tuổi các cụ cao tuổi Ttết Bính Ngọ là 31.500.000đ.
+ Anh Lưu Đức Khương:
Anh Lưu Đức Khương đã huy động các công ty, tổ chức bạn của anh hỗ trợ 170 triệu đồng để ủng hộ cho một số hộ nghèo, các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ và 01 cụ 106 tuổi.
+ Cụ Lưu Thị Thanh Sơn: Ủng hộ 10.150.000 đồng hỗ trợ 4 cụ cao tuổi (99–102 tuổi) ăn Tết và xây nhà cho hộ nghèo; đồng thời tặng sách cho Trường THCS Lưu Trọng Lư.
+ Anh Phan Hồng Minh – Tổng Giám đốc Công ty ASIA MASTER TRAVEL Hà Nội: Năm 2025 trao học bổng học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Hạ Mỹ, THCS Lưu Trọng Lư và tặng quà cho thương binh, bệnh binh, hộ khó khăn xã Bắc Trạch (51,5 triệu đồng); đầu năm 2026 tiếp tục hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh giỏi cấp tỉnh và công tác khuyến học tại xã Bắc Trạch (41 triệu đồng).
Tổng thể, các đồng hương và tổ chức trên, với tấm lòng hảo tâm luôn hướng về quê hương thân yêu, hàng năm đã tích cực đóng góp cho công tác khuyến học và hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương là rất ý nghĩa. Tôi đề nghị toàn thể bà con nhiệt liệt hoan nghênh để tỏ lòng cảm ơn.
III. Công tác mừng thọ đồng hương
Năm 2025, theo quy ước của Hội: Hội đã tổ chức mừng thọ chu đáo, thể hiện sự kính trọng đối với các bậc cao niên. Cụ thể:
+ Đầu năm 2025 tại buổi họp mặt, hội mừng thọ 01 cụ tròn 80 tuổi (sinh năm 1944): Cụ Lê Trung Vinh, tổ 31 Xuân Khanh, Sơn Tây.
+ Hôm nay, đầu năm 2026 tại buổi gặp mặt hôm nay, hội mừng thọ 2 cụ 80 tuổi là cụ Phan Đình Châu và cụ Lưu Trọng Dương.
IV. Báo cáo tóm tắt quỹ Hội năm 2025
+ Số dư chuyển từ năm 2024 sang: 8.002.850 đồng;
+ Thu hội phí và ủng hộ đầu năm và tiền lãi tiết kiệm quỹ 2026: 36.892.045 đồng;
+ Tổng chi trong năm: 33.054.000 đồng
+ Quỹ tồn đến 31/12/2025: 11.840.895 đồng
Xin mời đồng chí Kế toán – Thủ quỹ báo cáo chi tiết để bà con được rõ.
Trên đây là một số kết quả hoạt động của Hội trong năm 2025. Bên cạnh những việc đã làm được, chắc chắn vẫn còn những hạn chế. Rất mong bà con tiếp tục đóng góp ý kiến, chung sức đồng lòng để Hội đồng hương chúng ta ngày càng gắn bó, đoàn kết và phát triển vững mạnh trên quê hương thứ hai – Thủ đô Hà Nội.
V. Phương hướng, nhiệm vụ năm 2026
Bước sang năm 2026, Ban Liên lạc xác định:
+ Tiếp tục duy trì tốt công tác thăm hỏi hội viên ốm đau, khó khăn;
+ Tổ chức phúng viếng khi có đồng hương hoặc thân nhân đồng hương qua đời;
+ Thăm hỏi, mừng thọ các cụ cao niên theo quy ước;
+ Tiếp tục ủng hộ Quỹ Khuyến học và các chương trình tại quê trong điều kiện cho phép;
+ Quan tâm hỗ trợ, kết nối các cháu mới ra học tập, lập nghiệp tại Hà Nội;
+ Từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động;
+ Phối hợp chặt chẽ với Hội đồng hương làng Cao Lao Hạ trên cả nước và Hội đồng hương Quảng Trị tại Hà Nội;
+ Thực hiện các công việc khác theo tình hình thực tế.
Đặc biệt, chúng tôi tha thiết kêu gọi các cháu thanh niên – những người con của quê hương đang học tập, công tác tại Hà Nội và các tỉnh lân cận – tích cực tham gia sinh hoạt Hội, góp phần tiếp nối truyền thống của cha anh và mang lại sức sống mới cho Hội đồng hương.
Kính thưa bà con,
Nửa thế kỷ đã đi qua. Bao thế hệ đã trưởng thành; nhiều cụ đồng hương cao niên đã đi xa; bao mái đầu đã bạc theo năm tháng. Nhưng tình quê Cao Lao Hạ vẫn luôn nguyên vẹn trong mỗi chúng ta.
Dù mỗi người một hoàn cảnh, một công việc, chúng ta vẫn chung một cội nguồn. Chính cội nguồn ấy đã gắn kết chúng ta suốt 50 năm qua – và sẽ tiếp tục gắn kết trong nhiều thập niên tới.
Cuối cùng, một lần nữa, thay mặt Ban Liên lạc Hội đồng hương, tôi xin kính chúc toàn thể bà con sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, vạn sự như ý.
Chúc Hội đồng hương làng Cao Lao Hạ tại Hà Nội ngày càng đoàn kết, phát triển bền vững.
Chúc năm mới – thắng lợi mới!
Xin trân trọng cảm ơn bà con.
TM. Ban Liên lạc
Chủ tịch Hội
Nguyễn Văn Lợi
Một số và cảm xúc của một số đồng hương tại buổi gặp mặt
Mệ Lưu Thị Kim Bảng: Buổi họp mặt đồng hương Cao Lao Hạ hôm nay tuy đơn sơ về chỗ ngồi, nhưng rất ấm cúng và chân tình, mọi người ai cũng vui tươi hồ hởi. Ngoài những nét văn hóa đặc sắc như dãy nhà thờ họ, quy hoạch đường làng,… nay còn được chứng kiến các tiềm năng văn hóa nghệ thuật của làng nữa. Thật tự hào về làng Cao Lao Hạ. Cám ơn Ban liên lạc đã tổ chức cho bà con 1 buổi họp mặt đầu xuân rất ý nghĩa.
Anh Phan Hồng Minh: Chân thành gửi lời cảm ơn đến anh Lợi, anh Trung, các anh trong Ban liên lạc cùng toàn thể các ông bà anh chị em đồng hương Cao Lao Hạ đã cho tôi được có buổi gặp mặt đầu xuân ấm áp tình quê giữa thủ đô Hà Nội.
Anh Lưu Văn Quỳnh. Nghỉ hưu đã 15 năm, tôi tham gia nhiều hội nhưng quả thật buổi gặp mặt Hôi đồng hương Cao Lao Hạ hôm nay để lại dấu ấn sâu sắc về tình cảm, tài năng của con cháu làng ta. Người ngoài ngó vô mà ngưỡng mộ thật đáng tự hào
Anh Lưu Đức Tương: Buổi gặp mặt HĐH năm nay đặc biệt trùng ngày 8/3 khách đặt chỗ quá sớm, anh Lợi đã thông báo trước với anh chị em ban liên lạc nhưng chúng ta phản hồi chậm và không ai thông báo tìm được chỗ rộng rãi hơn nên phải đặt tầng 1 nhà hàng! Nhưng tôi thấy buổi gặp mặt năm nay rất ấm áp gần gũi của góc quê thu nhỏ trong lòng thành phố, những bản nhạc 2 quê, những bài hát về quê hương nơi ta sinh ra và cả bài hát nơi bà con ta đang ở của ca sĩ làng Cao Lao Hạ làm cho tâm trạng mọi người thấy nao nao nhưng thật ấm áp! Quá tuyệt vời và cảm ơn tất cả!
Một số tiết mục văn nghẹ tại buổi gặp măt
QUẢNG BÌNH QUÊ TA ƠI - NSUT SÁO TRÚC NGUYỄN HOÀNG ANH
XUÂN VỀ TRÊN BẢN-SÁO TRÚC NSUT NGUYỄN HOÀNG ANH
TÌNH ĐẤT - ĐÀN BẦU HƯƠNG GIANG
https://www.youtube.com/watch?v=hSx4jfWEhuw&list=RDhSx4jfWEhuw&start_radio=1



