Các bài phát biểu tại lễ khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Phúc

08:06 - 08/05/2024

Phát biểu của lãnh đạo xã Hạ Trạch, đại diện các dòng họ và đại diện con cháu nội ngoại tại lễ khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Phúc, làng Cao Lao Hạ

Các bài phát biểu tại lễ khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Phúc

 

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA ÔNG NGUYỄN VĂN DUY- Phó BT Đảng uỷ xã Hạ Trạch tại buổi lễ khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Phúc

 

- Kính thưa quý vị Đại biểu.

- Kính thưa các ông trưởng tộc đại diện cho các dòng họ

- Kính thưa các Ông trong Hội đồng gia tộc cùng toàn thể các thế hệ con cháu nội, ngoại, dâu, rễ của dòng họ Nguyễn Phúc!

Trong không khí tưng bừng của cả nước nói chung, quê hương ta nói riêng vui mừng đón chào kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng miềm nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5, trong không khí tưng bừng của ngày chiến thắng; với tấm lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Tổ tiên, ông bà – Hôm nay, họ Nguyễn Phúc tụ hội về đây kính cẩn dâng hương, long trọng khánh thành nhà thờ Tổ.

Trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể địa phương, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, cùng toàn thể con cháu dâu rễ, nội ngoại họ Nguyễn Phúc từ khắp mọi miền của đất nước về dự lễ hôm nay sức khỏe- hạnh phúc – thành công trong cuộc sống.

Kính thưa quý vị, kính thưa toàn thể buổi lễ!

Hạ Trạch là một vùng đất lâu đời thuộc huyện Bố Trạch là một xã được bồi đắp và bảo vệ bởi dòng sông Gianh huyền thoại và dãy núi Lệ Đệ. Có nhiều di tích lịch sử để lại như: Đình làng, Nghĩa trũng Cồn Cui, Thành lồi, bến Phà Gianh, được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hoá. Là một xã gắn liền với địa danh “địa linh nhân kiệt” được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Gắn liền với các công trình tâm linh là các lễ hội như: Lễ cúng Thành Hoàng làng 16/6 âm lịch, Lễ cúng Thanh minh tại Cồn Cui.

Họ Nguyễn Phúc cùng với các dòng họ trong xã Hạ Trạch được tiên tổ khai canh, khai khẩn hình thành từ hàng trăm năm trước. Dòng họ được tạo dựng trên mãnh đất địa linh nhân kiệt và truyền lại cho con cháu ngày hôm nay. Nét truyền thống văn hóa tâm linh của con người caolaoha là một nét đặc trưng mà hiếm nơi nào có được. Trong đó có hệ thống nhà thờ họ uy nghi, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh với người dân Hạ Trạch. Bởi nhà thờ họ là thế giới thu nhỏ của các vị tiền nhân thủy tổ trong một gia tộc. Nơi hội tụ hồn thiêng dòng tộc, nơi con cháu hướng nhìn hằng ngày, cảm nhận được sự ấm áp gần gũi của cha ông đang dõi theo mọi việc làm của con cháu, phù hộ độ trì mọi việc được hanh thông, an thái.

Nhà thờ họ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi ngày giỗ ngày tết con cháu tụ hội cùng nhau kính cẩn dâng hương, lễ vật; kính cáo với tiền nhân những thành tích của thế hệ đang sống; Nhà thờ cũng là nơi lưu giữ, bổ sung gia phả, duy trì bản sắc dòng họ, và cũng là nơi vinh danh, lưu danh các bậc hiền tài, dày công dày đức trong họ để con cháu mãi mãi noi theo.

 Kính thưa quý vị đại biểu.

Kính thưa hội đồng gia tộc và các thế hệ con cháu

Họ Nguyễn Phúc là một trong số họ lớn của làng Caolaoha, nhờ ơn phù hộ độ trì, hồng ân của Tiên Tổ và sự nổ lực rất lớn, về mọi mặt của con cháu nội, ngoại. Với đạo lý, uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức Tiên Tổ. Hội đồng gia tộc, con cháu dòng họ tiến hành xây dựng tôn tạo Nhà thờ. Đây là sự thể hiện, tâm nguyện của con cháu nội/ ngoại, nhằm xứng tầm với vóc dáng nhà thờ họ chúng ta được linh nghiêm và khang trang hơn. Một công trình để đời, được an tọa khang trang, bền vững trường tồn, mãn nguyện với tâm đức của con cháu, đền ơn đáp nghĩa với Tổ Tiên. Làm ấm lòng người thiên cổ và mát ruột cháu con nội ngoại dòng họ Nguyễn Phúc.

Hôm nay về dự Lễ khánh thành nhà thờ họ tôi rất phấn khởi và vui mừng, họ đã xây dựng hoàn thành công trình nhà thờ thoả lòng mong mỏi của bao thế hệ con cháu. Nhà thờ họ hoàn thành là góp thêm một nét son trong bức tranh toàn cảnh của làng quê Hạ Trạch. Tôi tin tưởng rằng, sau lễ khánh thành nhà thờ họ, các bậc tổ tiên, ông bà của dòng họ được ngự toạ trong ngôi nhà mới khang trang, to đẹp và ấm cúng này sẽ tiếp tục phù hộ, độ trì cho con cháu sức khoẻ, đoàn kết, thành đạt trên mọi lĩnh vực, chung sức cùng với các dòng dọ trong toàn xã xây dựng quê hương Hạ Trạch giàu mạnh.

Kính thưa quý vị đại biểu.

Kính thưa hội đồng gia tộc và các thế hệ con cháu họ Nguyễn Phúc

Tìm hiểu lịch sử và truyền thống Họ Tộc, nhớ về cội nguồn, là nét văn hóa tâm linh, là truyền thống quý báu của Họ Tộc chúng ta. vừa là nghĩa vụ, vừa là tình cảm thiêng liêng, của mỗi con người đối với Tổ Tiên của mình. Không có gì vui sướng đầm ấm hơn, Hôm nay bà con nội ngoại dòng tộc, chúng ta quây quần về nơi đây. Cùng thắp lên nén hương để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với Tiên Tổ Người khai lập dòng họ đã phù hộ cho con cháu chúng ta, ngày một phát triển thành đạt, an lành và thịnh vượng cả ở trong địa phương, cũng như nơi đất khách quê người. Dòng họ Nguyễn Phúc ngày nay đã phát triển dài dòng, lớn họ qua thời gian, dù vào thời đại nào, chúng ta vẫn luôn nghỉ đến công lao, to lớn của Tổ Tiên, giữ gìn bản sắc của dòng tộc. Cùng với các dòng họ ở quê hương bồi đắp gìn giữ nét văn hóa tâm linh, một nét văn hoá truyền thống của quê hương; Đồng thời cùng cán bộ nhân dân xã nhà làm tròn trách nhiệm với xã hội, quan tâm đến đời sống gia đình và sự phát triển cho con cháu mai sau…

Cuối cùng, xin kính chúc quí vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ con, cháu, dâu rễ nội ngoại họ Nguyễn Phúc về tham dự buổi lễ khánh thành long trọng này, lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

Xin trân trọng cám ơn

 

PHÁT BIỂU CỦA ÔNG NGUYỄN XUÂN TRƯỜNG

Đại diện cho 25 dòng họ ở làng Cao Lao Hạtại buổi Lễ khánh thành Nhà thờ họ Nguyễn Phúc

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận địa phương.

Kính thưa các ông trưởng tộc các dòng họ trong làng.

Kính thưa ông trưởng tộc họ Nguyễn Phúc.

Kính thưa toàn thể con trai, con dâu, con gái, con rể và cháu chắt nội, ngoại của dòng họ Nguyễn Phúc.

Thừa uỷ quyền của các ông trưởng họ trong làng,  trước tiên tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các ông trưởng họ, các vị đại biểu, ông trưởng tộc và toàn thể con cháu nội, ngoại họ Nguyễn Phúc lời chúc sức khoẻ, lời chào kính trọng và thân thiết nhất.

Kính thưa quý vị cùng toàn thể con cháu của dòng họ Nguyễn Phúc, tuy không trực tiếp thành lập họ nhưng Ngài Nguyễn Phúc Bích là người có công sinh thành ra dòng họ Nguyễn Phúc ở làng Cao Lao Hạ, tức xã Hạ Trạch ngày nay.

Là con cháu trong Hoàng tộc thời Chúa Nguyễn, với vai trò làm tướng, Ngài Nguyễn Phúc Bích có công lớn trong việc bảo vệ, giữ gìn đất Quảng Bình nơi biên ải phía Bắc của Đàng Trong ở thời kỳ đầu Trịnh – Nguyễn phân tranh từ khoảng năm 1627 – 1655. Sau thời gian đó không thấy lịch sử ghi chép về Ngài.

Dù điểm dừng ở đâu thì tướng Nguyễn Phúc Bích, Ngài thuỷ tổ của họ Nguyễn Phúc luôn luôn là tấm gương sáng rọi chiếu trong suốt gần 400 năm dựng xây và phát triển của dòng họ và mãi mãi về sau.

Nhờ ân đức của Ngài các thế hệ con cháu của Ngài đã có nhiều thành đạt trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đã có nhiều người là sỹ quan trung, cao cấp cầm quân ra mặt trận, có nhiều người đã anh dũng hy sinh, có người là anh hùng LLVT, Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong sự nghiệp xây dựng đất nước có nhiều người học hành giỏi, đỗ đạt cao, được giữ các chức vụ, trọng trách trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội của đất nước. Đúng như lời của Lê Lợi trước quần thần và muôn dân sau ngày chiến thắng quân Minh xâm lược: “Gốc có thịnh thì cành lá mới tốt, nguồn có sâu thì dòng nước mới dài, nếu không phải đời trước bồi đắp ân nhân sâu dày, chung đức ân huệ rộng lớn thì sao được như vậy”.

Biết ơn Ngài Thuỷ tổ và các bậc tiên tổ, theo truyền thống thờ cúng các vị sinh thành ra dòng họ ở làng Cao Lao, trên nền tảng của nhà thờ cũ trước đây, sau hơn một năm kể từ ngày khởi công, hôm nay họ Nguyễn Phúc làm lễ khánh thành nhà thờ mới, với kết cấu hiện đại, kiên cố, kiến trúc đẹp, kết hợp được kiến trúc truyền thống với kiến trúc hiện đại, thể hiện tính uy nghiêm của văn hoá tâm linh.

Trong buổi lễ này, tôi xin được chúc toàn thể con cháu nội ngoại của dòng họ Nguyễn Phúc không ngừng phát huy truyền thống của Ngài Thuỷ tổ và các bậc tiên tổ ra sức học tập và  công tác để tạo ra những giá trị lớn về tinh thần và vật chất đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời. Đồng thời làm rạng rỡ cho dòng họ mà Ngài Thuỷ tổ và các bậc tiền nhân hằng mong đợi.

Tôi xin gửi đến toàn thể con cháu nội ngoại của dòng họ những gì tốt đẹp nhất, chúc buổi lễ thành công rực rỡ. Xin trân trọng cảm ơn.

 

PHÁT BIỂU CẢM TƯỞNG CỦA ANH NGUYỄN QUỐC TUẤN

Đại diện con cháu nội tại buổi Lễ khánh thành Nhà thờ họ Nguyễn Phúc ở Làng Cao Lao Hạ

 

Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới toàn thể quí vị đại biểu cùng toàn thể bà con cô bác có mặt tại buổi lễ hôm nay lời kính chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa các vị lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hạ Trạch

Kính thưa các vị đại diện cho các ban ngành đoàn thể, đại diện các họ tộc, thôn xóm.

Kính thưa Hội đồng họ tộc, kính thưa ông trưởng họ cùng toàn thể bà con nội ngoại của họ tộc Nguyễn Phúc có mặt trong buổi lễ hôm nay cũng như trên mọi miền Tổ quốc.

Hôm nay tôi rất vinh dự được đại diện cho con cháu nội của họ tộc Nguyễn Phúc để nói đôi lời cảm tưởng của mình trước sự kiện trọng đại của họ tộc.

Kính thưa quí vị đại biểu cùng toàn thể bà con cô bác

Cùng với bao dòng tộc khác, con cháu dòng tộc Nguyễn Phúc từ xã xưa đã chọn mảnh đất Cao Lao Hạ làm nơi sinh cơ lập nghiệp và thờ tự tổ tiên. Với sự ôm ấp của đất làng Cao Lao Hạ, con cháu dòng họ Nguyễn Phúc ngày một lớn dần và bay cao, bay xa khắp mọi miền của Tổ quốc. Mặc dù sống xa quê hương nhưng con cháu dòng họ Nguyễn Phúc vẫn luôn canh cánh nhớ về nguồn cội, nhớ về tôt tiên dòng tộc của mình. Dù mỗi người một nơi, dù điều kiện cuộc sống khác nhau nhưng con cháu dòng họ Nguyễn Phúc ai ai cũng luôn tâm nguyện và luôn nhớ đến nơi hương khói, thờ tự cho ông bà tổ tiên. Với tâm nguyện và ý thức đó mà cha ông ta từ xưa đến nay đã cùng chung lưng đấu cật, cùng nhau giữ gìn, tôn tạo nơi thờ tự, hương khói của tổ tiên mình.

Tiếp bước truyền thống của cha ông để lại, thế hệ hậu sinh của chúng ta hôm nay đã lập nên một trang sử mới đó là đã cùng nhau xây dựng lại cho ông bà tổ tiên một nơi thờ tự mới nguy nga và tráng lệ.

Kính thưa quí vị đại biểu cùng toàn thể bà con cô bác, để có được một nơi thờ tự mới cho ông bà tổ tiên nguy nga  tráng lệ như hôm nay đó là sự trăn trở bao tháng ngày của thế hệ cha ông cùng con cháu chúng ta. Với sự trăn trở, với ước mơ đó mà hôm nay chúng ta đã cùng chung lưng đấu cật để biến thành sự thật. Chúng ta đã dựng nên một công trình tráng lệ làm nơi thờ tự ông bà tổ tiên cho hôm nay và cho cả mai sau.

Thành quả hôm nay mà ta có được đó là sự đồng lòng, đồng sức của con cháu luôn hướng về lời hiệu triệu của Hội đồng họ tộc Nguyễn Phúc. Đồng thời đây cũng là công lao to lớn của Hội đồng họ tộc, của Ban vận động và xây dựng mà con cháu luôn tin tưởng. Chúng ta cũng không quên vai trò lớn lao của con cháu ngoại, trong cả quá trình đã kề vai sát cánh cùng con cháu nội, đã đóng góp về cả vật chất cũng như tinh thần để cùng làm nên kỳ tích như hôm nay. Là con cháu nội của dòng tộc, chúng tôi mãi ghi ơn tấm lòng thành của con cháu bên ngoại. Ngoài ra với sự nhiệt tâm và chân thành của những người thợ cũng là một yếu tố giúp chúng ta có được một công trình mỹ mãn như hôm nay. Con cháu dòng tộc Nguyễn Phúc xin được cảm tạ và ghi nhận.

Kính thưa quí vị đại biểu, kính thưa Hội đồng họ tộc Nguyễn Phúc cùng toàn thể bà con cô bác. Là người con mang trong mình dòng máu của dòng họ Nguyễn Phúc, hôm nay tôi rất hạnh phúc và vui mừng trước thành quả mà dòng tộc ta đã xây dựng được. Chúng ta đã đạt được ý nguyện của ông bà tổ tiên, cũng như sánh ngang với các họ tộc trên mọi miền Tổ quốc nói chúng và làng Cao Lao Hạ nói riêng. Đó là niềm tự hào lớn lao của cá nhân tôi cũng như con cháu trong họ tộc Nguyễn Phúc.

Để giữ gìn và phát huy những thành quả có được ngày hôm nay, thay mặt cho con cháu bên nội tôi xin hứa: Toàn thể con cháu dòng họ Nguyễn Phúc  không phân biệt nội ngoại, dù sinh sống ở quê nhà hay ở bất kỳ nơi nào của Tổ quốc đều luôn đoàn kết một lòng, luôn hướng về nguồn cội, về ông bà tổ tiên của chúng ta. Toàn thể con cháu luôn tin tưởng vào Hội đồng họ tộc để cùng xây dựng cho dòng họ Nguyễn Phúc của chúng ta ngày càng lớn mạnh.

Cuối cùng tôi xin kính chúc toàn thể quí vị đại biểu, kính chúc hội đồng họ tộc cùng bà con cô bác luôn dồi dào sức khoẻ. Xin chân thành cảm ơn

 

PHÁT BIỂU CỦA ANH LÊ CHIÊU CHUNG

Đại diện con cháu ngoại tại buổi Lễ khánh thành Nhà thờ họ Nguyễn Phúc ở Làng Cao Lao Hạ

 

Kính thưa ông Trưởng họ Nguyễn Phúc

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý!

Kính thưa toàn thể bà con, anh chị em và các cháu có mặt hôm nay!

Được sự cho phép của Ban tổ chức Đại lễ khánh thành Nhà thờ họ Nguyễn Phúc, hôm nay đứng trong ngôi Từ đường đậm nét kiến trúc truyền thống, trang nghiêm và bề thế, trước án thờ tiên linh khói hương trầm nghi ngút và tràn đầy tình yêu thương, thân ái của họ tộc, thay mặt  toàn thể anh, chị em là con cháu ngoại tôi xin được có lời bày tỏ lòng kính trọng và sự biết ơn sâu sắc đối với họ ngoại.

Kính thưa quý vị

Lời đầu tiên xin gửi đến quý vị đại biểu cùng toàn thể bà con nội, ngoại lời chào trân trọng và thân ái nhất. Hôm nay, trong ngày vui trọng đại này, chúng cháu cùng các bà, các mẹ, các dì và anh chị em bên ngoại tề tựu về đây kính cẩn thắp những nén hương trầm để tri ân công đức tiên linh họ ngoại đã góp phần cho chúng con, chúng cháu một kiếp người.

Xin được thay lời cho các mệ, các mẹ, các dì nói lên nỗi lòng: Là phận gái được sinh ra từ dòng tộc họ Nguyễn Phúc, lớn lên công đức sinh thành dưỡng dục chưa đền đáp được là bao, lại toả đi muôn phương làm dâu trăm họ, có người duyên phận được may mắn làm dâu trong làng sớm tối được đi về có mẹ có cha; cũng có người lấy chồng xa xứ, đêm năm canh vò võ quê người, ngày sáu khắc đường về quê cha xa lắm...nhưng dù gần hay xa, công cha nghĩa mẹ vẫn in sâu trong tâm tưởng, sống sao cho trọn đạo làm dâu, nuôi dạy con cái nên người cũng là báo đáp công đức sinh thánh dưỡng dục của cha mẹ rồi.

Về phận làm cháu: Chúng cháu được sinh ra làm người, đó là sự kết tinh từ dòng máu nóng của cha, bầu sữa ngọt của mẹ và lớn lên trong tiếng ru à ơi của mệ ngoại và các dì. Trong dân gian có câu “cháu bên nội, tội bên ngoại” câu nói ấy như một lời tri ân công đức của các mệ, các dì và bà con bên ngoại đã yêu thương, góp công dưỡng dục chúng cháu nên người. Chịu ơn mang nặng đẻ đau, chúng cháu xin kính cẩn nghiêng mình xin hứa không bao giờ quên ơn bên ngoại.

Kính thưa quý vị

Hôm nay họ Nguyễn Phúc ta làm lễ khánh thành tôn tạo Từ đường, chắc hương linh những người con gái đã đi làm dâu các dòng họ khác nay đã khuất cũng vui mừng nhiều lắm; vì các ông bà, cậu mự, các anh chị đã xây dựng lại một nơi thờ tự tiên tổ trang nghiêm và to đẹp để hậu duệ mai sau thừa kế và hương khói cho ông bà tổ tiên thoả lòng nơi chín suối.

Trong ngày lễ trọng đại này, xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức, quý vị khách quý, các ông bà, cậu, dì, anh chị đã giành cho chúng tôi những đứa cháu chắt bên ngoại được bày tỏ tâm tư tình cảm trước Từ đường gia tộc và toàn thể đại biểu cùng bà con trong buổi lễ hôm nay; đây là niềm vinh hạnh vô biên chúng cháu luôn ghi nhớ để không phụ lòng của họ ngoại.

Chúng cháu mong muốn rằng: Con cháu dòng họ Nguyễn Phúc phát huy truyền thống, đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau học hành, làm ăn, xây dựng dòng họ và quê hương ngày càng phát triển.

Xin cầu mong cac vị hương linh tiên tổ phù hộ độ trì cho con cháu nội ngoại chúng ta bình an - mạnh khoẻ - hạnh phúc.

Chúc dòng họ Nguyễn Phúc ngày càng hưng thịnh như đôi câu đối:

Đa tử đa tôn đa phú quý - Đắc tài đắc lộc đắc vinh hưng

Trân trọng bái tạ

 

 

Tác giả : Họ Nguyễn Phúc

Bình luận

Bài viết liên quan

Diễn văn khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Phúc
Thư mời dự lễ khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Phúc
Diễn văn khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Danh
Lời chào mừng và tuyên bố khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Danh
Mời dự lễ khánh thành nhà thờ họ Nguyễn Danh

Video clip