Tiêu chí đánh giá đạo đức học sinh

08:45 - 21/10/2019

Giới thiệu quy chế về việc khen thưởng những tấm gương học sinh có thành tích nổi trội về đạo đức, có đóng góp nhất định cho các hoạt động của nhà trường, thôn xóm 

Tiêu chí đánh giá đạo đức học sinh

(Ảnh: Các cháu học sinh nhận quà của quỹ caolaoha.com năm học 2015-2016)

 

Lời Ban biên tập: Ngày 02/08/2019 caolaoha.com có đăng đề xuất về việc hình thành và duy trì hàng năm việc khen thưởng những tấm gương học sinh nổi trội về đạo đức, có nhiều đóng góp cho các hoạt động cộng đồng. Đề xuất này đã được các cấp Lãnh đạo, UBMTTQ, Hội khuyến học xã Hạ Trạch và Ban giám hiệu 2 trường THCS Lưu Trọng Lư và Tiểu học xã Hạ Trạch đánh giá rất cao.

Với quyết tâm sớm đưa đề xuất của caolaoha.com vào hoạt động giáo dục của quê hương, Ban giám hiệu 2 trường THCS Lưu Trọng Lư và Tiểu học xã Hạ Trạch đã chủ động xây dựng quy chế khen thưởng những tấm gương học sinh nổi trội về đạo đức để làm căn cứ cho việc khen thưởng được công bằng, đúng mục đích, đúng đối tượng, mang lại hiệu quả giáo dục cao và trở thành một hoạt động thường xuyên hàng năm của quê nhà.

Do đạo đức là một phạm trù xã hội, rất khó có thể định lượng được bằng các tiêu chí cụ thể. Nên trong quá trình thực hiện khen thưởng rất cần có sự tham gia tham vấn thường xuyên của cộng đồng và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Chính quyền, các các tổ chức đoàn thể, xã hội tại địa phương.

Hy vọng chương trình này sẽ trở thành một nét đẹp truyền thống, riêng có của làng Cao Lao Hạ quê mình.

Vui lòng xem đề xuất cụ thể của caolaoha.com tại đường dẫn dưới đây: https://caolaoha.com/thu-ngo-cua-trang-tin-caolaohacom.html

 

 

 

QUY CHẾ ĐÁNH GIÁ ĐẠO ĐỨC CHO HỌC SINH

 

Để động viên, khuyến khích những tấm gương học sinh xuất sắc về mặt đạo đức. Từ sáng kiến của Ban biên tập Trang tin caolaoha.com; được sự quan tâm, hướng dẫn của UBMTTQ xã Hạ Trạch và của Quỹ Khuyến học xã Hạ Trạch, trường THCS Lưu Trọng Lư và trường Tiểu học xã Hạ Trạch đã xây dựng các tiêu chí cơ bản để đánh giá về mặt đạo đức đối với học sinh như sau: 

1. Mục đích, yêu cầu

Khuyến khích những tấm gương học sinh trường THCS Lưu Trọng Lư và trường Tiểu học xã Hạ Trạch xuất sắc về mặt đạo đức, hiểu biết về kỹ năng sống, có đóng góp và lan tỏa các lời nói và hành vi tốt đẹp của mình cho nhà trường và cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương Hạ Trạch văn minh, giàu đẹp.

2. Tiêu chí khen thưởng

2.1. Khen thưởng cả quá trình rèn luyện đạo đức trong năm học:

- Yêu quê hương Cao Lao Hạ.

- Có tinh thần cố gắng, khắc phục hoàn cảnh, vượt qua khó khăn để vươn lên trong học tập.

- Là tấm gương sáng trong việc thực hiện các các nội quy, quy định của Lớp, của Trường, của Đội.

- Có đóng góp tích cực, hiệu quả, và vận động được nhiều người cùng tham gia vào các hoạt động của lớp, của trường; vào các phong trào hoạt động của cộng đồng thôn, xóm, được lớp, trường và thôn, xóm công nhận.

- Giúp bố mẹ và người thân trong gia đình; giúp các gia đình khó khăn, người già neo đơn tùy theo sức của mình.

- Ngoan ngoãn, lễ phép, vâng lời thầy cô, tôn trọng bạn bè, biết kính trên nhường dưới; chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, trong trường.

  1. 2. Khen thưởng trong trường hợp đột xuất:

- Cứu người, làm việc thiện, nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, tố giác tội phạm, các tệ nạn xã hội...

- Có các thành tích đột xuất khác được nhà trường và xã hội thừa nhận.

 3. Nguồn kinh phí khen thưởng và sử dụng kinh phí

3.1. Nguồn kinh phí

-  Kinh phí khen thưởng được tài trợ từ Quỹ caolaoha.com với mức tài trợ mỗi năm 10.000.000đ (mười triệu đồng). Ngoài ra, có thể vận động thêm các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm khác.

- Số tiền này sẽ được Quỹ caolaoha.com chuyển về đầu mối quản lý chung là Quỹ Khuyến học của xã Hạ Trạch vào đầu mỗi năm học.

3.2. Sử dụng kinh phí

- Chi khen thưởng cả quá trình: Mỗi trường bình chọn 10 học sinh mỗi năm; mức khen thưởng mỗi học sinh là 200.000đ.

- Chi khen thưởng các trường hợp đột xuất: Mức thưởng tùy trường hợp cụ thể.

- Chi cho các hoạt động nâng cao đạo đức cho học sinh (thăm hỏi các học sinh ốm đau, làm vệ sinh sân Đình, đài tưởng niệm Liệt sỹ, đường xóm,...)

- Các học sinh được khen thưởng ngoài phần thưởng bằng tiền còn có giấy khen của nhà trường hoặc địa phương và nêu gương trên trang tin caolaoha.com.

- Kinh phí năm nào sẽ được sử dụng hết trong năm đó và được công khai trên caolaoha.com.

4. Tổ chức thực hiện:

- Đầu năm học các trường THCS Lưu Trọng Lư và trường Tiểu học xã Hạ Trạch phổ biến các tiêu chí khen thưởng cho toàn thể học sinh. Cuối năm, Hội đồng các trường THCS Lưu Trọng Lư, Tiểu học xã Hạ Trạch lựa chọn danh sách học sinh đạt các tiêu chí để đề xuất khen thưởng.

- Thời gian phát thưởng: Khen thưởng trong trường hợp đột xuất được thực hiên ngay; khen thưởng cả quá trình rèn luyện đạo đức trong năm học được thực hiện tại lễ tổng kết năm học hàng năm. 

Trên đây là các tiêu chí cơ bản. Kính mong quỹ caolaoha.com cùng toàn thể giáo viên, phụ huynh và bà con trong và ngoài xã cùng quan tâm, hỗ trợ; mong các em học sinh trong 2 trường THCS Lưu Trọng Lư, Tiểu học xã Hạ Trạch nhiệt tình hưởng ứng.

Tác giả : Ban biên tập

Bình luận

Bài viết liên quan

Thư chúc tết của trang tin caolaoha.com
Quỹ caolaoha.com tặng quà cho bà con nghèo
Kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam
Sớm xây dựng lại chùa Cao Lao Hạ
Thông báo của Ban tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm caolaoha.com

Video clip