Triển khai “Đề án Xây dựng tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ”

21:28 - 15/08/2019

Thông báo triển khai thực hiện “Đề án Xây dựng tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ” và các nội dung, lộ trình của Đề án

Triển khai “Đề án Xây dựng tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ”

 

Lời Ban biên tập: Ngày 28/10/2017, tại lễ kỷ niệm 7 năm thành lập, các cấp Lãnh đạo xã, các cụ Trưởng các họ tộc và các đại biểu tham dự đã thể hiện sự nhất trí cao với kiến nghị sơm xây dựng tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ cho tương xứng với quy mô và sự bề thế của ngôi Đình làng ta do caolaoha.com đề xuất.

Do đây là một công việc rất quan trọng, cần phải có sự tham gia rộng rãi của toàn thể bà con nên các đồng chí Lãnh đạo xã, các Hội đồng hương Hạ Trạch tại Đồng Hới, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát thực tế, tổ chức họp về bản dự thảo Đề án và tiến hành lấy ý kiến cộng đồng nhiều lần trên caolaoha.com.

Đến nay, bản Đề án cuối cùng do KTS. Lê Chiêu Chung chủ trì soạn thảo đã hoàn thành và đã được các cấp Lãnh đạo xã, đại diện các Hội đồng hương nhất trí thông qua.

Với bản đề án lần này, ao Đình làng ta được đánh giá là đẹp, bề thế tương thích với vị thế của ngôi Đình làng mình.

Dự kiến, tổng kinh phí để thực hiện Đề án là 560 triệu đồng, đây là một mức kinh phí khá lớn trong bối cảnh hiện nay. Do vậy, để việc thực hiện được thuận lợi, Đề án đã được phân ra thành 2 giai đoạn với nhiều hạng mục phù hợp với tiến độ huy động kinh phí của bà con quê hương. Các hạng mục chính là: (1) Nạo vét bùn đáy hồ, đào đất cải tạo lòng hồ; (2) Xây kè đá bao quanh hồ và bậc cấp lên xuống đoạn trước của Đình; (3) Giằng bê tông cốt thép đỉnh kè và hàng rào bao quanh hồ; (4) Xây 02 chòi vọng cảnh giữa hồ và Cầu kết nối; (5) Đổ bê tông mặt bờ hồ và trồng cây, đặt ghế đá.

Hiện tại, tranh thủ thời tiết thuận lợi, với sự hỗ trợ máy móc của “Dự án nâng cấp vùng nuôi trồng Thủy sản xã Hạ Trạch” đang triển khai ở làng ta, Lãnh đạo xã đã triển khai hạng mục đầu tiên là: “Nạo vét bùn đáy hồ, đào đất cải tạo lòng hồ”.

Trong khi chờ các thông tin chi tiết hơn về lộ trình và phương thức triển khai Đề án, được sự đồng ý của các cấp Lãnh đạo xã và đại diện các Hội đồng hương, caolaoha.com xin đăng lại toàn văn bản Đề án và kính mong toàn thể bà con, cộng đồng, các tổ chức, doanh nghiệp nhiệt tình ủng hộ, đóng góp kinh phí, vật lực để “Đề án Xây dựng tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ” sớm hoàn thành.

Trong năm 2019, sẽ thực hiện Giai đoạn 1 là thi công cải tạo lòng hồ, xây kè, đắp đất bờ kè với tổng kinh phí là 223.808.000đ (hai trăm hai mươi ba triệu tám trăm lẻ tám ngàn đồng)

Kinh phí đóng góp, bà con có thể chuyển trực tiếp về các UBND xã, nộp qua các Hội đồng hương các địa phương hoặc thông qua caolaoha.com. Caolaoha.com sẽ cập nhật liên tục mọi thông tin đóng góp của bà con.

Hưởng ứng chương trình quỹ caolaoha.com xin đóng góp 5.000.000đ (năm triệu đồng). Kính chúc “Đề án xây dựng tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ” thành công tốt đẹp.

(Vui lòng xem toàn bộ quá trình chuẩn bị Đề án và nội dung thiết kế, dự trù chi tiết kinh phí tại đây https://caolaoha.com/de-an-ton-tao-ao-dinh-lang-cao-lao-ha.html)

 

Hà Nội, ngày 15 tháng 8 năm 2019

Trân trọng!

 

Đề án

Xây dựng tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ

 

  1. Căn cứ lập Đề án:

- Luật Xây dựng và các quy định khác của Nhà nước hiện hành;

- Lịch sử và hiện trạng công trình;

- Nhu cầu xây dựng các hạng mục phụ trợ nhằm hoàn thiện Quy hoạch tổng thể Đình làng.

  1. Sự cần thiết phải đầu tư xây dựng tu bổ, tôn tạo ao đình:

Đình làng Cao Lao Hạ là nơi linh thiêng thờ tự Thành hoàng và các bậc tiền bối có công với đất nước, quê hương và cũng là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Qua hai cuộc chiến tranh, Đình bị phá hủy chỉ còn lại hai trụ cổng, năm 2009 nhân dân trong xã cùng con em xa quê hương đã đóng góp tiền của trùng tu xây dựng lại Đình và tổ chức khánh thành vào dịp rằm tháng 3 năm 2011. Năm 2013 và 2015, thông qua trang báo làng caolaoha.com, Đảng ủy, chính quyền nhân dân xã tiếp tục kêu gọi bà con đóng xây dựng hoàn thành các hạng mục sân đình, trụ cổng, tường rào.

Xây dựng lại Đình và hoàn thành một số hạng mục phụ trợ như kết quả hôm nay đạt được là sự cố gắng lớn, là thể hiện tinh thần thống nhất đoàn kết của nhân dân và con em làng Cao Lao Hạ. Tuy nhiên, để có một khuôn viên trên cơ sở một quy hoạch tổng thể hoàn hảo, mang tính mỹ thuật cao, đảm bảo phát huy hiệu quả và lưu giữ truyền đời cho con cháu mai sau, chúng ta cần phải tiếp tục hoàn thiện sớm một số hạng mục tâm linh trong phạm vi hỗ trợ phong thủy cho Đình theo quy hoạch.

Được sự thống nhất của Đảng ủy, chính quyền nhân dân xã, sự đồng tình của các Hội đồng hương, sự ủng hộ của trang tin caolaoha.com, thời gian tới sẽ kêu gọi, vận động con em xa quê đóng góp chi phí tu bổ, tôn tạo ao đình. Một hạng mục trước mặt Đình làng có ý nghĩa tăng vẻ đẹp trước mặt đình và hình thành bến nước, ghế đá, bóng cây, chòi vọng cảnh cho bà con nghỉ ngơi, trò chuyện, vãn cảnh, chụp ảnh.

Ao đình còn có ý nghĩa phong thủy trước mặt đình, là khoảng sáng trước mặt đình nên còn gọi là “minh đường”. Cao Lao Hạ có câu “Cửu khúc nhập minh đường, văn chương bất tuyệt”. Có nghĩa là nguồn nước chín khúc chảy về ao đình thì văn chương, thi ca của làng mãi mãi phát triển.

Việc tổ chức tu bổ tôn tạo ao đình làng vào giai đoạn này là rất cần thiết.

  1. Mục tiêu đầu tư xây dựng:

Đầu tư xây ao đình trước hết đảm bảo tính công năng phong thủy và tăng tính mỹ thuật của Đình, sau đó là phục vụ các nhu cầu khác như việc nghỉ chân, ngắm cảnh, chụp ảnh cho bà con, phục vụ phát triển du lịch.

  1. Nội dung đầu tư xây dựng:

- Nạo vét bùn đáy hồ, đào đất cải tạo lòng hồ.

- Xây kè đá bao quanh hồ và bậc cấp lên xuống đoạn trước của đình.

- Giằng bê tông cốt thép đỉnh kè và hàng rào bao quanh hồ.

- Xây 02 chòi vọng cảnh giữa hồ và Cầu kết nối.

- Đổ bê tông mặt bờ hồ và trồng cây, đặt ghế đá.

  1. Giải pháp thiết kế:

- Lòng hồ: Nạo vét bùn sâu trung bình 50cm, đắp đất bờ hồ. Diện tích 1.500m2.

- Kè đá: Kết cấu lót cát chân móng dày 10cm, xây đá hộc M100#, chân dày 80cm, đỉnh dày 40cm, chiều cao 1,9m. Chiều dài kè đá 145m.

- Bậc cấp lên xuống: Kết cấu lót cát chân móng dày 10cm, xây đá hộc M100#, có 5 bậc, mỗi bậc cao 20cm. Chiều dài bậc cấp 10m.

- Giằng kè: Gê tông mác 200# dày 10cm, đặt 3 cây thép fi 12, đai fi 6.

- Đất đắp bờ kè: Sử dụng đất bùn nạo vét lòng hồ.

- Hàng rào bao quanh hồ: Chiều dài 135m, cao 0,7m. Bao gồm 20 trụ bê tông và 28 trụ gạch 30x30cm kết hợp lan can bằng trụ tròn, ô gió có giằng tường nhằm đảm bảo vững chắc và thông thoáng.

- Cầu ra chòi vọng cảnh (02 cái): Mỗi cái dài 9m, rộng 1,2m, kết cấu bê tông cốt thép trên 03 trụ có móng đơn.

- Chòi vọng cảnh (02 cái): Mỗi cái có diện tích 9,0m2 (3x3m), cao từ mặt sàn ngang với mặt kè lên đỉnh mái 3,5m. Thân móng bê tông cốt thép, mái dán ngói mũi hài Hạ long.

- Mặt bờ kè đổ bê tông mác 200 chừa lỗ để trồng cây. Bờ kè trước mặt đình trồng 10 cây cau (mỗi bên 5 cây), bờ kè hai bên trồng cây bóng mát như Đa, Đề, Sữa. (Phần trồng cây và đặt ghế đá sẽ kêu gọi các doanh nghiệp cung tiến).

  1. Dự toán đầu tư : 560.000.000 đồng

 (Bằng chữ : Năm trăm sáu mươi triệu đồng chẵn, có dự toán chi tiết kèm theo).

  Trong đó:

- Cải tạo lòng hồ, xây kè và hàng rào bao quanh hồ:   329.928.000 đồng

 - Cầu ra chòi vọng cảnh (02 cái):                              66.916.000 đồng

 - Chòi vọng cảnh (02 cái):                                       103.156.000 đồng

 - Bê tông mặt bờ kè :                                                60.000.000 đồng

  1. Nguồn vốn:

Lãnh đạo UBND xã kết hợp Ban biên tập caolaoha.com và các Hội đồng hương kêu gọi đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhân dân và con em Cao Lao Hạ đang làm ăn, sinh sống mọi nơi đóng góp kinh phí, vật chất để thực hiện đề án.

  1. Thời gian thực hiện:

Triển khai thực hiện (phân thành 02 giai đoạn):

- Giai đoạn 1 (Năm 2019): Thi công cải tạo lòng hồ, xây kè, đắp đất bờ kè.

Giá trị khối lượng: 223.808.000 đồng

(Bằng chữ: Hai trăm hai mươi ba triệu, tám trăm linh tám ngàn đồng chẵn.)

 - Giai đoạn 2 (Năm 2020-2021): Thi công các hạng mục còn lại.

Giá trị khối lượng: 336.192.000 đồng

(Bằng chữ: Ba trăm ba mươi sáu triệu, một trăm chín mươi hai ngàn đồng chẵn.)

  1. Tổ chức thực hiện:

- Kêu gọi đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhân dân và con em Cao Lao Hạ đang làm ăn, sinh sống mọi nơi đóng góp kinh phí, vật chất để thực hiện đề án.

- Lãnh đạo xã phân công người phụ trách, chỉ đạo trực tiếp.

- Ban xây dựng Đình làng thực hiện lựa chọn nhà thầu, cử người có năng lực giám sát thi công, tổ chức nghiệm thu thanh quyết toán theo quy định./.

 

Số tiền cần huy động trong giai đoạn 1 để thi công cải tạo lòng hồ, xây kè, đắp đất bờ kè là 223.808.000đ (hai trăm hai mươi ba triệu tám trăm lẻ tám ngàn đồng). Dưới đây là danh sách đã đăng ký đóng góp:

 

 

 

 

Bình luận

Bài viết liên quan

Hình ảnh một số cây đa làng tháng 10 năm 2023
Hoàn thành cơ bản công trình kè và tôn tạo ao Đình
Triển khai tiếp tục công trình tôn tạo ao Đình
Tiếp tục thực hiện tu bổ, tôn tạo ao Đình
Thư kêu gọi đóng góp xây dựng ao Đình

Video clip