Đề án Tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ

14:03 - 18/06/2019

Đề án tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ do anh Lê Chiêu Chung thực hiện

Đề án Tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ

Lời Ban biên tập: Để Đình làng ta trở thành một công trình hoàn hảo, mang tính mỹ thuật cao xứng đáng là công trình văn hóa của một làng quê có bề dày lịch sử lâu đời thì còn phải tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục phù trợ, trong đó có hạng mục xây dựng, tôn tạo hồ trước mặt Đình.  

Ngày 28/10/2017, tại lễ kỷ niệm 7 năm thành lập, Ban biên tập trang tin caolaoha.com đã trình bày với các cấp lãnh đạo xã, các cụ Trưởng các họ tộc và các đại biểu tham dự về ý tưởng kè hồ trước Đình làng, đồng thời xin phép được triển khai sớm để kịp hoàn thành trước ngày cúng Thành Hoàng năm 2018.

Sau khi Ban biên tập trình bày ý tưởng, KTS. Lê Chiêu Chung, đã thay mặt caolaoha.com trình bày tóm tắt bản dự thảo "Đề án tu bổ, tôn tạo, ao Đình làng Cao Lao Hạ".

Hội nghị đã đồng tình và đánh giá cao đề xuất của caolaoha.com và đã đưa ra nhiều ý kiến chỉ đạo quan trọng đối với bản Đề án.

Nhận thấy đây là một công việc rất quan trọng, cần phải có sự tham gia rộng rãi của toàn thể bà con nên caolaoha.com đã đăng tải toàn văn bản Đề án và đã có 9 ý kiến đóng góp (xem tại

https://caolaoha.com/du-an-xay-dung-ton-tao-dinh-lang-cao-lao-ha.html).  

Do thời điểm đó, quê hương cũng bắt đầu triển khai đề án nâng cấp 2 nghĩa trang Lều Cù và Khe Nước nên Đề án kè hồ tạm thời dừng lại để tập trung nguồn lực, kinh phí cho việc hoàn thành nâng cấp 2 nghĩa trang làng.

Sau khi 2 nghĩa trang Lều Cù và Khe Nước đã hoàn thành, ngày  10/3/2019, caolaoha.com có đăng lại bản đề án để xin ý kiến tiếp của bà con. (Xem tại  

https://caolaoha.com/du-an-ke-ho-truoc-dinh-lang-cao-lao-ha.html)

Sau khi tập hợp tất cả 10 ý kiến góp ý, ngày 19/5/2019 tại văn phòng UBND xã Hạ Trạch, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, HĐND xã Hạ Trạch cùng đại diện các Hội đồng hương Hạ Trạch tại Đồng Hới, Hà Nội làm việc với anh Lê Chiêu Chung và nhóm soạn thảo.

Hội nghị đã thống nhất một số điều chỉnh so với phương án thiết kế đã trình bày năm 2017 như sau: (i) Bỏ thi công cồn nổi giữa ao vì không phù hợp với chiều rộng của ao hơi hẹp chỉ có 20m; (ii) Giảm khúc quẹo bờ phía ngoài ao (tiếp giáp với mương) từ 10m xuống 5m để phần ao liền với mương nhiều hơn, ao rộng hơn; (iii)Tăng chiều dài Kè đá bao bọc hết khúc quẹo cả mặt ngoài mương; (iv)Tăng chiều sâu ao, tăng chiều cao kè đá từ 1,6m lên 2,0m; (v) Bổ sung hàng rào lan can cao 0,7m bao quanh ao (trừ đoạn bậc cấp lên xuống); (vi) Bổ sung 02 chòi vọng cảnh cuối 02 khúc quẹo cạnh mương. Về thời gian và nguồn kinh phí: Thống nhất sẽ hoàn thành trong năm 2019 với nguồn vốn là từ sự đóng góp của bà con, cộng đồng. Phần trồng cây xanh, ghế đá quanh ao sẽ kêu gọi các tập thể và cá nhân cung tiến.

(Xem tại https://caolaoha.com/hop-ban-ve-du-an-ke-ho-truoc-dinh-lang.html)

Với các kết luận trên, hiện tại anh Lê Chiêu Chung đã soạn thảo xong bản đề án cuối cùng.và đã gửi cho lãnh đạo xã, cho các Hội đồng hương.

Bản đề án lần này, được đánh giá là rất quy mô, hoành tráng, tượng thích với vị thế của ngôi Đình làng mình. Tuy nhiên, kinh phí thực hiện là khá lớn, trên 550 triệu đồng, gần gấp 3,5 lần so với kinh phí của bản đề án cũ.

Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng, caolaoha.com xin đăng toàn văn Bản đề án mới nhất để bà con tham khảo.

Xin chân thành cám ơn anh Lê Chiêu Chung.

 

Hà Nội, ngày 18 tháng 6 năm 2019.

Trân trọng!

Góc Ao Đình 1

Góc Ao Đình 2

Tác giả : Lê Chiêu Chung

Bình luận

Bài viết liên quan

Hoàn thành cơ bản công trình kè và tôn tạo ao Đình
Triển khai tiếp tục công trình tôn tạo ao Đình
Tiếp tục thực hiện tu bổ, tôn tạo ao Đình
Thư kêu gọi đóng góp xây dựng ao Đình
Những hoạt động tu bổ, tôn tạo ao Đình làng Cao Lao Hạ

Video clip