Vấn đề thu gom và xử lý rác thải ở Hạ Trạch

16:58 - 29/10/2021

Bài viết của anh Nguyễn Chung quý về bức tranh thu gom và xử lý rác thải hiện nay ở Hạ Trạch

Vấn đề thu gom và xử lý rác thải ở Hạ Trạch

Lời Ban biên tập: Ngày 28/4/2014, UBND xã Hạ Trạch đã ký hợp đồng với Công ty môi trường sinh thái Sỹ Hiền (Thanh Trạch) để thu gom rác thải trên địa bàn xã Hạ Trạch. Công ty Sỹ Hiền có trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn xã về bãi rác tập trung của tỉnh, thuộc khu vực gần xã Lý Trạch. Đây là một bước đột phá trong vấn đề bảo vệ môi trường ở quê mình.

Sau khi ký hợp đồng, ngày 9/5/2014, Ban biên tập đã đăng bài “Thu gom rác thải ở Hạ Trach” của anh Nguyễn Chung Quý lên trang caolaoha.com và đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi đa chiều của người dân (Xem bài viết và ý kiến của bà con tại đây https://caolaoha.com/thu-gom-va-xu-ly-rac-thai-o-ha-trach.html).

Sau hơn 7 năm thực hiện, vấn đề xử lý rác thải tại Hạ Trạch đã có nhiêu thay đổi. Ban biên tập xin đăng lại bài viết trên (đã được cập nhật, bổ sung thêm) của anh Nguyễn Chung Quý để lãnh đạo và nhân dân địa phương tham khảo

 

THU GOM VÀ XỬ LÝ RÁC THẢI

 

Sau hơn 7 năm hợp đồng thu gom và xử lý rác thải với Công ty Sỹ Hiền được thực hiện, đa số bà con chúng ta chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Vấn đề rác thải ở Hạ Trạch cơ bản đã được giải quyết. Bộ mặt làng quê so với trước đã có nhiều đổi thay, sạch, đẹp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số bà con chưa thực hiện nghiêm túc, còn vứt, xả rác không đúng nơi quy định, thậm chí xác động vật chết, như: gà, vịt, lợn, chuột… vứt trôi nổi trên ao hồ, mương thủy lợi, gây ô nhiễm không khí, nguồn nước, nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Xin chia sẻ lại một bài viết, hy vọng bà con chúng ta phát huy tinh thần tự giác, vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, thu gom, tập kết rác đúng nơi quy định.

 Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách của nhiều các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam của chúng ta. Nguyên nhân gây ô nhiễm thì rất nhiều, đó là các hoá chất độc hại, khói bụi từ các nhà máy, xe cộ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ... và một nguyên nhân không kém phần quan trọng, đó chính là: rác thải!

Thành ngữ Việt Nam có câu: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Vậy mà hiện nay ngôi nhà chung của chúng ta đang tràn ngập rác. Ở Hạ Trạch cũng vậy, trong những năm qua, rác thải là vấn đề vô cùng nan giải, gây nhiều bức xúc. Rác có khắp mọi nơi, từ trước cổng trường, rác tràn vào chợ, rác dọc đường Quan, rác quanh đường Bạn. Rác từ Hói Hạ vào đến vực Sanh. Đường làng, ngõ xóm hầu như chỗ nào cũng có rác! Từ bao ni long đến xác chết động vật, chai lọ thủy tinh, vỏ ốc bươu vàng…Bất cứ ở đâu, vứt được là cứ vứt, nhìn không thấy người qua lại là vứt. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức bảo vệ môi trường của một số bà con còn hạn chế, bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa là chưa có nơi để thu gom, tập kết và xử lý rác.

Chúng ta phải biết rằng vứt rác ra nơi công cộng là chúng ta đã góp phần làm môi trường thêm ô nhiễm. Rác là nơi sinh sống của các loại côn trùng, ruồi nhặng, chuột, nấm mốc, vi khuẩn, là nguyên nhân làm lây lan các mầm bệnh. Rác thải còn gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường, tạo ra nhiều chất độc hại làm ô nhiễm không khí, đất và nước, mất mỹ quan của làng quê. Đặc biệt, đối với sức khỏe của con người, rác gây ra các bệnh về hô hấp, về đường ruột, thậm chí gây ung thư khi hít phải không khí bị ô nhiễm, uống phải nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Rác còn là những mảnh chai, mảnh thủy tinh mà khi dẫm phải cũng rất nguy hiểm với sức khỏe của con người.

Từ những bức xúc và đòi hỏi của yêu cầu thực tế, chính quyền địa phương đã quan tâm, vào cuộc. Ngày 28/4/2014, UBND xã Hạ Trạch đã ký hợp đồng với Công ty môi trường sinh thái Sỹ Hiền (Thanh Trạch) để thu gom rác thải trên địa bàn xã nhà. Theo hợp đồng: Công ty Sỹ Hiền có trách nhiệm thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn xã đến bãi rác tập trung của tỉnh, thuộc khu vực gần xã Lý Trạch.

Hợp đồng cụ thể như sau:

  1. Bỏ rác vào túi ni long, hoặc bao bì gọn gàng.
  2. Hàng tháng, vào các ngày 9, 19, 29, bà con thu gom và đem rác đặt trước cổng nhà để công nhân vận chuyển đến chỗ tập kết.
  3. Tuyệt đối, bà con không đốt rác, nhất là các loại như ni long, túi bóng…gây ô nhiễm độc hại với môi trường và con người.
  4. Không tập kết các loại chất thải, như: Hóa chất, dầu mỡ, gạch đá, xác súc vật, phân tro…
  5. Các hộ dân có trách nhiệm đóng 15.000 đồng lệ phí thu gom rác vào các ngày cuối tháng.

(Sau một thời gian đi vào hoạt động, do lượng rác trên địa bàn xã quá lớn, phải tăng thêm chuyến xe vận chuyển, theo đề nghị của công ty Sỹ Hiền, chính quyền xã xem xét, đồng ý tăng lệ phí lên 20.000 đồng/gia đình/tháng. Ngày thu gom rác, ban đầu là các ngày 9, 19, 29 hàng tháng, sau chuyển sang 7, 17, 27 và hiện nay là vào các ngày 6, 16, 26).

Để công việc thu gom rác thải được thuận lợi, cho quê hương – ngôi nhà chung của chúng ta được xanh, sạch, đẹp hơn, thì mỗi người dân hãy nâng cao tinh thần tự giác, bảo ban nhau thực hiện đúng như hợp đồng. Về phía chính quyền, tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân, nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo sự đồng thuận của bà con nhân dân. Đồng thời cần có những quy định, thiết chế, xử lí nghiêm những trường hợp vi phạm, vứt rác không đúng nơi quy định. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người. Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Hy vọng với sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc quyết liệt của các đoàn thể trong khối Mặt trận, sự đồng thuận của bà con nhân dân, vấn đề rác thải sẽ được sớm giải quyết, để miền quê Hạ Trạch ngày càng sạch, đẹp hơn.

 

Tác giả : Nguyễn Chung Quý

Bình luận

Bài viết liên quan

Những mẩu chuyện nhà nông
Làng Cao Lao Hạ quê mình
Đơn kiến nghị của anh Nguyễn Xuân Trường
Phát triển du lịch làng Cao Lao Hạ
Rác và thu gom rác hiện tại

Video clip