Gặp mặt đầu năm Tân Sửu 2021 của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Đồng Hới

19:25 - 22/03/2021

Báo cáo hoạt động của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Đồng Hới nhân dịp gặp mặt đầu năm Tân Sửu 2021 và một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

Gặp mặt đầu năm Tân Sửu 2021 của Hội đồng hương Hạ Trạch tại Đồng Hới

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG

CỦA HỘI ĐỒNG HƯƠNG HẠ TRẠCH

TẠI THÀNH PHỐ ĐỒNG HỚI, 2 NĂM 2019 - 2020

-----------------------------------

Đồng Hới, ngày 20 tháng 3 năm 2021

 

- Kính thưa các đ/c đại diện LĐ Đảng ủy, UBND, UBMT TQVN xã Hạ Trạch!

- Kính thưa các vị khách quý!

- Kính thưa các ông, các bà; các cô, các bác, cùng toàn thể anh chị em, dâu, rể Hạ Trạch tại TP Đồng Hới thân mến!

Hôm nay, tại Nhà hàng Sabochi, đường 23/8, TP Đồng Hới. Hội đồng hương Hạ Trạch tại TP Đồng Hới, tổ chức gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu 2021. Và cũng là cuộc gặp mặt sau một năm gián đoạn do tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thay mặt Hội đồng hương, tôi xin gửi đến các vị khách quý, cùng toàn thể bà con những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc các vị khách quý cùng toàn thể bà con, năm mới Tân Sửu 2021, luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa bà con!

Sau đây, thay mặt Ban liên lạc tôi xin khái quát đôi nét về hoạt động của Hội đồng hương Hạ Trạch tại TP Đồng Hới, cũng như tình hình bà con chúng ta trong 2 năm 2019 - 2020 vừa qua, như sau:

Một là: Kết quả hoạt động của Hội đồng hương trong 2 năm (2019 - 2020):

Kính thưa bà con!

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, bà con quê hương Hạ Trạch của chúng ta tại TP Đồng Hới có gần 450 hộ với trên 1.000 người. Trong đó, có trên 10 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh các ngành nghề như: Xây dựng và vật liệu xây dựng, kinh doanh phụ tùng ô tô, thiết bị điện máy, điện tử; dịch vụ nhà hàng, khách sạn… Cùng nhiều công chức, viên chức, cán bộ lãnh đạo quản lý trong các cơ quan đơn vị; cán bộ giảng dạy ở các trường học như Đại học Quảng Bình, Trường chuyên Võ Nguyên Giáp và các trường trong hệ thống giáo dục của thành phố. 

Do đại dịch Covid-19, nên 2 năm qua Hội không tổ chức gặp mặt được, mặc dù số lượng bà con tham gia hôm nay chưa được như mong muốn, nhưng đây là sự cố gắng rất lớn của Ban liên lạc (BLL), nhất là sự nhiệt tình của bà con. Thay mặt BLL tôi xin trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu, cảm ơn bà con đã tham gia cuộc gặp mặt ngày hôm nay. Sự có mặt của các vị khách quý và bà con, là nguồn động viên lớn cho Ban tổ chức và BLL của chúng tôi.

Kính thưa quý vị đại biểu, cùng toàn thể bà con!

Hai năm qua, thực sự là những năm khó khăn. Đó là đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới và trên đất nước ta. Không những thế, tình hình thiên tai, lũ lụt nặng nề đến với nhân dân ta nói chung và bà con ta nói riêng. Tuy nhiên, Hội đồng hương Hạ Trạch tại thành phố Đồng Hới vẫn duy trì tốt hoạt động của mình. Tôi đánh giá cao sự nhiệt tình, năng nổ của các thành viên BLL trong việc xây dựng Hội và kết nối bà con trên địa bàn. Bên cạnh việc nghiêm túc chấp hành Quy chế hoạt động của Hội, BLL đã làm cầu nối để gắn kết các gia đình, dòng họ ở TP Đồng Hới với quê hương và bà con trên mọi miền đất nước.

 Về cơ cấu tổ chức, BLL Hội có 22 thành viên, được bố trí theo địa bàn, dòng họ. Trong đó, Thường trực Hội có 8 thành viên, trong đó Trưởng ban là ông Lưu Quý Thông; 2 phó ban, là ông Lưu Quang Vinh và ông Lê Chiêu Lĩnh.

Kính thưa bà con!

Tháng 5 năm 2020, ông Lưu Quang Vinh, Phó BLL Hội đột ngột qua đời, đó là một điều đau buồn, một tổn thất và mất mát lớn cho BLL nói riêng và Hội đồng hương nói chung, do đó BLL chỉ còn lại 01 Phó ban. Trước mất mát đó, Thường trực Hội đã chủ động phân công trách nhiệm cho từng thành viên để nắm bắt tình hình, chủ động thăm hỏi ốm đau, hiếu nghĩa đối với bà con. Tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nghiêm túc, gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách tại địa bàn nơi cư trú. Hưởng ứng các chương trình do quê hương phát động, khởi xướng, cũng như việc chuẩn bị cho buổi gặp mặt đầu xuân hàng năm... Mặc dù cũng không tránh khỏi những hạn chế, tồn tại, nhưng sự cố gắng của BLL trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận.

  Để có được những kết quả đó, là sự phối hợp nhịp nhàng và đầy trách nhiệm của các thành viên trong BLL, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương. Đặc biệt là sự nhiệt tình tham gia và hưởng ứng tích cực của bà con quê hương Hạ Trạch tại TP Đồng Hới. Nhờ đó, bà con đã tự nguyện tham gia Hội ngày càng đông, đặc biệt là các thành viên trẻ tuổi.

Thời gian qua, BLL Hội đã trực tiếp thăm hỏi các bà con ốm đau, khó khăn, hoạn nạn, thiên tai, bão lũ. Tổ chức việc phúng viếng chu đáo các bà con khi qua đời, cho dù thành viên hoặc gia đình đó có tham gia sinh hoạt Hội hay không. Tham gia chúc tết một số gia đình nhân dịp năm mới. Vận động bà con đóng góp xây dựng các công trình tâm linh như: Nghĩa địa làng, xây dựng ao đình làng... Tham gia lễ Cúng Thành Hoàng Làng, lễ cúng Cồn Cui...

BLL đã làm cầu nối với các Hội đồng hương trên cả nước. Nhiều tổ chức và cá nhân từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… ghé qua TP Đồng Hới đã được BLL tiếp đón nhiệt tình, chu đáo, nên đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con xa quê hương sau những lần gặp gỡ. Tuy nhiên, kinh phí cho những lần tiếp đón, gặp gỡ này phần lớn đều do một số thành viên trong Thường trực hoặc BLL tài trợ.

Kính thưa các vị khách quý! Thưa bà con cô bác!

Về phần kinh phí hoạt động, ông Lê Chiêu Lĩnh, Phó BLL sẽ báo cáo cụ thể trước bà con. Tuy nhiên, tôi xin được báo cáo vắn tắt như sau:

- Số dư 2018 chuyển qua 2019 là:                                          14.567.000 đồng;

(sau khi gặp mặt đầu xuân 2019)

- Số tiền thu trong 2 năm 2019 và 2020 là:                              5.550.000 đồng;

Tr.đó: + Thu ủng hộ tại cuộc gặp mặt (ngày 01/3):                   5.550.000 đồng;

- Số tiền chi trong 2 năm 2019 và 2020 là:                            12.821.000 đồng;

- Số dư chuyển qua năm 2021 (đến thời điểm này) là:              7.296.000 đồng.

Ghi chú: Số tiền 5.550.000 đồng thu trong 2 năm (2019 và 2020), là số tiền thu ủng hộ của 13/14 thành viên trong BLL họp mặt đầu xuân, ngày 01/3/2021, tại nhà ông Nguyễn Hữu Định. Như vậy, trong 2 năm, quỹ Hội đã không thu được từ bất kỳ một nguồn nào.

Hai là: Phương hướng hoạt động của Hội đồng hương năm 2021

Tiếp tục củng cố xây dựng Hội vững mạnh, đổi mới phương thức hoạt động, vận động bà con tham gia sinh hoạt Hội nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm cộng đồng Cao Lao Hạ chúng ta tại TP Đồng Hới. Đặc biệt tăng cường sức mạnh của Hội thông qua việc quan tâm thu hút thế hệ trẻ con cháu quê hương trên địa bàn TP Đồng Hới để trẻ hóa thành viên của Hội.

Tiếp tục vận động, kết nối bà con quê hương ta tại khu vực Cộn để tiến tới cùng tham gia sinh hoạt Hội. Nghiêm túc thực hiện Quy chế sửa đổi, bổ sung do Hội đã ban hành. Quản lý chặt chẽ nguồn kinh phí của Hội, đảm bảo việc thu chi công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng, mang lại kết quả phù hợp, thiết thực.

Về việc thu nguồn kinh phí Hội, dự kiến: Hàng năm mỗi gia đình hội viên đóng quỹ 100.000 đồng. Nội dung chi phí phục vụ việc thăm ốm đau, khó khăn, hoạn nạn, chi cho việc phúng viếng, cúng các Lễ Làng và các khoản chi phí khác... sẽ được thông tin cụ thể thông qua Quy chế chi tiêu của Hội.

. . .

Về công tác tổ chức Hội, tại cuộc họp mặt BLL đầu năm ngày 01/3/2021, BLL nhất trí giới thiệu ông Lê Trọng Huấn và ông Nguyễn Hữu Định bổ sung giữ cương vị Phó BLL; giới thiệu 3 ông Lê Ngọc Linh, Nguyễn Thái Bình và Nguyễn Văn Chính để bổ sung thường trực BLL Hội đồng hương Hại Trạch tại TP Đồng Hới. Đề nghị bà con cho ý kiến và cho 1 tràng pháo tay.

Sau khi bổ sung nhân sự theo cơ cấu tổ chức mới, Thường trực BLL sẽ có cuộc họp phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên

Kính thưa toàn thể bà con, cô bác!

Dẫu biết rằng làm những việc bà con giao là “ăn cơm nhà, vác ngà voi”, nhưng với lòng yêu quê hương, nguồn cội, tôi mong muốn các thành viên trong BLL nói riêng, bà con đồng hương tại TP Đồng Hới nói chung luôn đoàn kết, nhất trí để giúp cho chúng tôi luôn hoàn thành công việc mà bà con giao phó, giúp cho Hội ngày càng phát triển.

Và cũng mong muốn rằng, thời gian tới các nhà hảo tâm, các doanh nhân, các cơ quan đơn vị và bà con tiếp tục ủng hộ để Hội đồng hương Hạ Trạch tại TP Đồng Hới ngày càng vững mạnh.

Với tinh thần trách nhiệm, tôi đề nghị các đồng chí lãnh đạo địa phương và bà con tham gia đóng góp ý kiến để BLL Hội làm tốt hơn trong những thời gian tới.

Kính thưa các vị khách quý!

Thưa bà con cô bác!

Một lần nữa, nhân buổi gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu 2021 hôm nay, thay mặt BLL Hội đồng hương Hạ Trạch tại TP Đồng Hới, tôi xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo địa phương xã Hạ Trạch, cùng các vị khách quý đã đến tham dự cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa và tình cảm này. Cảm ơn bà con quê hương nói chung và các thành viên BLL nói riêng, đã củng cố, kết nối tình nghĩa quê hương và đã tham gia xây dựng Hội đồng hương Hạ Trạch tại TP Đồng Hới không ngừng lớn mạnh.

Cảm ơn Công ty Xổ số Kiến thiết Quảng Bình trong những năm vừa qua đã tạo điều kiện để Hội đồng hương Hạ Trạch có được địa điểm khang trang, chu đáo trong những tổ chức cuộc gặp mặt đầu xuân. Và Xuân Tân Sửu 2021, Công ty XSKT Quảng Bình tiếp tục tài trợ một phần kinh phí cho Hội. Cảm ơn các thành viên hảo tâm trong Thường trực Hội, trong BLL đã giúp đỡ Hội về địa điểm, kinh phí để có được những cuộc gặp gỡ, giao lưu ấm áp tình nghĩa quê hương trong thời gian vừa qua.

Xin trân trọng cám ơn Nhà hàng Sabochi đã tạo điều kiện giúp cho Hội tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân Tân Sửu hôm nay.

Kính chúc quý vị đại biểu và bà con đồng hương Hạ Trạch tại TP Đồng Hới năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng và bình an!

Xin trân trọng cám ơn!

Dưới đây là một số hình ảnh buổi gặp mặt

 

Tác giả : Lưu Quý Thông

Bình luận

Bài viết liên quan

Ý kiến của anh Lê Trọng Huấn
Những người con xóm Rẫy Côi làng Hạ xa quê
Công ty TNHH Khánh Huy ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
Con đường trở thành bác sỹ nội trú của cô gái Việt
Lưu Trọng Hải- Nhà văn hoá kiến trúc.

Video clip